Bộ Y tế vừa công bố ca bệnh 1347 (nam, 32 tuổi) lây nhiễm Covid-19 từ bệnh nhân 1342 trong thời gian người này cách ly tại nhà. Bệnh nhân 1342 là nam, 28 tuổi, tiếp viên hàng không Vietnam Airlines.

Liên quan đến ca bệnh này, trao đổi với báo chí ngày 1-12, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết nam tiếp viên này đã thực hiện việc cách ly đúng quy trình. Đó là sau 2 lần xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 họ sẽ được về cách ly tại nhà hoặc khu cách ly để thực hiện cách ly đủ 14 ngày. Tuy nhiên, người này lại vi phạm quy định về cách ly phòng dịch Covid-19, chưa thực hiện đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bộ Y tế nói gì về việc xử phạt tiếp viên Vietnam Airlines không tuân thủ quy trình cách ly Covid-19? - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nói về ca bệnh lây nhiễm từ người cách ly Covid-19

Nói về nguy cơ lây nhiễm từ ca bệnh 1342, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho rằng người dân không nên hoang mang, lo lắng vì trường hợp này là ca lây nhiễm từ người bệnh trong khu cách ly nên các cơ quan chức năng đã chủ động các biện pháp giám sát, cách ly.

"Bệnh nhân này sau khi xét nghiệm 2 lần ở khu cách ly có kết quả âm tính với SARS-CoV-2, thì được phép về cách ly tại khu lưu trú theo đăng ký của Vietnam Airlines và của các hãng hàng không được chính quyền địa phương đồng ý. Về cách ly ở nơi lưu trú trong vòng 14 ngày, các trường hợp này tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm lần 3. Với nam bệnh nhân này khi lấy mẫu xét nghiệm lần 3 đã phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 chứ không phải mắc bệnh ngoài sự kiểm soát của y tế cơ sở. Tuy nhiên, trong quá trình bệnh nhân này cách ly tại nơi cư trú lại chấp hành chưa nghiêm túc hướng dẫn của Bộ Y tế, đó là để bạn bè và mẹ đến thăm..."- ông Tuyên nói.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết về việc vi phạm quy định trong quá trình cách ly, Bộ Y tế đã yêu cầu Sở Y tế TP HCM chỉ đạo các cơ sở cách ly nghiêm túc thực hiện hướng dẫn của Bộ Y tế. Đồng thời, đề nghị Sở Y tế TP HCM trong thời điểm này tạm dừng, không đưa các tổ bay vào khu vực vừa phát hiện bệnh nhân để thực hiện cách ly. Tất cả trường hợp đang cách ly ở đó sẽ đưa về khu cách ly tập trung của TP HCM. Hiện ngành y tế địa phương đang thực hiện các biện pháp tiêu độc khử trùng khu vực này.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết nam tiếp viên đã vi phạm quy định cách ly

Trong bối cảnh dịch có nguy cơ lây lan ra cộng đồng, Thứ trưởng Bộ Y tế cũng khuyến cáo người dân chủ động các biện pháp phòng tránh dịch Covid-19, thực hiện nghiêm túc các khuyến cáo của Bộ Y tế, đặc biệt là vấn đề đeo khẩu trang và không tụ tập đông người. Việc tuân thủ nghiêm các quy định cách ly y tế sẽ hạn chế nguy cơ dịch Covid-19 lây lan và bùng phát trong cộng đồng.

Đặc biệt, những trường hợp nào đã từng tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19 hoặc đối tượng F2 nên đến các cơ sở y tế khai báo để giám sát, xét nghiệm, sàng lọc. Trong thời gian tới người dân cần thực hiện nguyên tắc "5K" (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế) của Bộ Y tế, cùng đó các cấp chính quyền vẫn phải thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ Y tế là phát hiện rất sớm, cách ly, khoanh vùng, dập dịch. "Hiện nay, theo chế tài quy định tại Nghị định 117 của Chính phủ quy định các xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế thì các cơ quan chức năng của TP HCM cần nghiên cứu kỹ các điều khoản trong nghị định đó và áp dụng theo điều khoản nào, mức độ như thế nào..."- ông Tuyên nói

Trước đó, sau khi ghi nhận ca bệnh 1.347 lây nhiễm từ người bị cách ly tại TP HCM, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã có công điện yêu cầu giám sát chặt người nhập cảnh, xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân làm lây lan dịch. Tại các khu cách ly, yêu cầu không để người không có trách nhiệm vào khu cách ly và yêu cầu những người được cách ly thực hiện đúng quy định: thường xuyên đeo khẩu trang, không tiếp xúc gần với người xung quanh. Cơ quan chức năng địa phương thường xuyên kiểm tra việc thực hiện cách ly tại khu cách ly tập trung, cách ly tại nhà, tại nơi lưu trú.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, GS-TS Nguyễn Văn Kính, nguyên Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, cho biết độc lực của virus SARS-CoV-2 không có dấu hiệu thuyên giảm trong quá trình lây truyền từ F1 đến F3, thậm chí F3 có thể trở thành F1. Theo GS Kính, virus SARS-CoV-2 có những biến đổi liên tục trong quá trình lan tràn ra toàn thế giới. Hiện tại, virus SARS-CoV-2 có tới 99 chủng đã được biết, trong đó tại Việt Nam đã ghi nhận 6 chủng.
Tin- video: N.Dung