Ngày 28-5, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã ký văn bản gửi UBND tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh về việc triển khai một số biện pháp phòng chống dịch Covid-19 tại 2 địa phương này.

Theo Bộ Y tế, dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang. Trong khi đó, hiện đang vào mùa thu hoạch nông sản nên đã ảnh hưởng rất lớn đến an sinh xã hội của người dân; đòi hỏi phải có các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp tiếp tục sản xuất, hỗ trợ người dân, đồng thời đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Chính vì vậy, Bộ Y tế (Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19) đề nghị UBND tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang thành lập Tổ thông tin đáp ứng nhanh thuộc Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh để thu thập, phân tích thông tin phục vụ công tác truy vết, đánh giá, dự báo tình hình dịch và phối hợp với Tổ thông tin đáp ứng nhanh thuộc Ban chỉ đạo Quốc gia để cập nhật thông tin và đề xuất các biện pháp đáp ứng phù hợp với diễn biến tình hình dịch.

Bộ Y tế thí điểm loạt biện pháp xét nghiệm, cách ly tại tâm dịch Bắc Giang, Bắc Ninh - Ảnh 1.

Lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc Covid-19 cho công nhân tại khu công nghiệp Quang Châu (Bắc Giang) - Ảnh: Ngô Nhung

Đồng thời, yêu cầu tất cả người lao động và người đến làm việc tại các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp trên địa bàn tỉnh phải cài đặt ứng dụng và thực hiện khai báo y tế bắt buộc hàng ngày. Tải ứng dụng tại https://tokhaiyte.vn, https://bluezone.gov.vn.

Đối với các ổ dịch lớn, xảy ra tại các khu công nghiệp, khu vực đông người, có số lượng lớn người tiếp xúc thuộc diện phải cách ly, Bộ Y tế yêu cầu áp dụng thí điểm phân loại các trường hợp lao động cùng phân xưởng với các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2. Những trường hợp nào có tiếp xúc gần hoặc làm cùng dây chuyền, cùng trong phòng hẹp có không gian kín có nguy cơ cao phải đưa đi cách ly tập trung; các trường hợp còn lại có thể xem xét chuyển về cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Theo Bộ Y tế, việc chuyển những người làm cùng phân xưởng với trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 có nguy cơ thấp hơn về cách ly tại nhà, nơi lưu trú phải đảm bảo các điều kiện sau: Chỉ áp dụng tại các vùng có áp dụng giãn cách xã hội, vùng phong tỏa để áp dụng giám sát nghiêm ngặt việc thực hiện; thực hiện nghiêm các quy định về cách ly tại nhà, nơi lưu trú theo quy định của Bộ Y tế; hộ gia đình phải có đủ điều kiện cách ly như: Có phòng riêng, thông thoáng, nhà vệ sinh phù hợp; Tại các nơi cách ly phải có biển cảnh báo; thực hiện thu gom và xử lý rác thải, như: khẩu trang, khăn, giấy lau miệng... theo quy định; chính quyền địa phương (Ban Chỉ đạo phòng chống dịch) phải cử người giám sát, theo dõi sức khỏe, lấy mẫu xét nghiệm và đảm bảo đủ thời gian cách ly như cách ly tập trung; xử lý nghiêm các trường hợp cách ly ở nhà không chấp hành nghiêm hướng dẫn và quy định về phòng, chống dịch.

Bộ Y tế cũng đề nghị thí điểm xét nghiệm mẫu gộp các đối tượng thuộc diện phải cách ly tập trung, các trường hợp lao động cùng phân xưởng với các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 để phát hiện virus SARS-CoV-2, số lượng gộp mẫu và trường hợp cần gộp mẫu do địa phương cân nhắc thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế và kinh nghiệm một số tỉnh, TP khác đã thực hiện nhằm đảm bảo việc trả mẫu được thực hiện một cách nhanh nhất, trong vòng 24 giờ kể từ khi nhận mẫu.

Đối với các khu vực thực hiện giãn cách xã hội, vùng phong tỏa, Bộ Y tế cho biết, áp dụng thí điểm cho phép người dân được tiếp tục lao động, sản xuất tại gia đình và thu hoạch nông sản tại vườn, vùng sản xuất của địa phương.

Tuy nhiên, việc thí điểm lao động, sản xuất, thu hoạch nông sản chỉ được phép làm việc theo nhóm từng hộ gia đình; Không được tiếp xúc giữa các hộ gia đình với nhau trong quá trình lao động, sản xuất, thu hoạch; bắt buộc phải sử dụng khẩu trang và thường xuyên sử dụng dung dịch sát khuẩn.

Trong trường hợp các gia đình có sử dụng chung máy móc, trang thiết bị, phải thực hiện việc khử khuẩn máy móc, trang thiết bị bằng dung dịch sát khuẩn thông thường trước khi bàn giao cho nhau và không được tiếp xúc gần trong quá trình bàn giao.

Bộ Y tế cũng yêu cầu 2 địa phương Bắc Ninh, Bắc Giang tăng cường hoạt động của các Tổ Covid cộng đồng để theo dõi, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các sai phạm.

Minh Chiến