Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long vừa ký văn bản hỏa tốc gửi UBND TP HCM về tiêm chủng vắc-xin Covid-19 trong thời thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg. Theo đó, đồng ý để TP HCM sắp xếp thời gian theo dõi sau tiêm chủng phù hợp đảm bảo an toàn.

Theo đó, trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP HCM, Chính phủ và Bộ Y tế đã có nhiều chỉ đạo, hướng dẫn công tác phòng chống dịch. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đã ưu tiên phân bổ vắc-xin cho thành phố triển khai tiêm chủng chống dịch.

Bộ Y tế thí điểm rút gọn quy trình tiêm vắc-xin Covid-19 tại TP HCM - Ảnh 1.

Bộ Y tế đồng ý thí điểm rút gọn quy trình tiêm vắc-xin Covid-19 tại TP HCM - Ảnh: Hoàng Triều

Để đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng, Bộ Y tế đề nghị Chủ tịch UBND TP chỉ đạo các đơn vị liên quan tổ chức tiêm chủng cho tất cả các trường hợp từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn; ưu tiên tiêm chủng cho lực lượng y tế tuyến đầu, người cao tuổi, các trường hợp có bệnh lý nền và tăng tốc độ bao phủ tiêm chủng.

Huy động tối đa các lực lượng tham gia tiêm chủng bao gồm cả y tế nhà nước và tư nhân, các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh, y tế các ngành…; tổ chức tiêm tại các cơ sở cố định và triển khai nhiều điểm tiêm chủng lưu động tại các khu dân cư.

Bố trí nhân lực tiêm chủng và các bộ phận hỗ trợ làm việc toàn thời gian trong suốt thời gian tổ chức chiến dịch tiêm chủng. Không giới hạn số lượng người tiêm trong mỗi buổi tiêm chủng, phát huy tối đa năng lực của các điểm tiêm chủng.

Hướng dẫn người dân điền Phiếu đồng ý tham gia tiêm chủng; Phiếu sàng lọc trên nền tảng Hồ sơ sức khỏe điện tử hoặc trên bản giấy; thông báo thời gian và địa điểm tiêm để người dân tham gia đầy đủ, đúng giờ và không tập trung đông người tại một thời điểm; Sắp xếp thời gian theo dõi sau tiêm chủng phù hợp.

Với những người thuộc nhóm trì hoãn tiêm chủng thì tiếp tục theo dõi và sắp xếp tiêm chủng trong thời gian sớm nhất khi có đủ điều kiện. Những người thuộc nhóm cần thận trọng khi tiêm chủng có thể được tiêm tại tất cả các cơ sở tiêm chủng cố định và lưu động, không bắt buộc tiêm tại các bệnh viện, cơ sở điều trị.

Tại các khu phong tỏa, chính quyền địa phương căn cứ số lượng người dân để bố trí các điểm tiêm chủng cố định hoặc lưu động phù hợp, tránh để người dân phải di chuyển đến các khu vực khác khi tham gia tiêm chủng. Tiếp tục đẩy mạnh việc áp dụng nền tảng Hồ sơ sức khỏe điện tử để quản lý và theo dõi tiến độ tiêm chủng.

Theo báo cáo về công tác tiêm chủng vắc-xin Covid-19 của TP HCM, hiện thành phố có 650 đội tiêm chủng, do đang thực hiện giãn cách nên mỗi ngày tiêm khoảng 70.000-80.000 liều.

Trước đó, tại buổi làm việc với Bộ Y tế, Sở Y tế TPHCM đề xuất tinh giản một số thủ tục trước và sau tiêm vắc-xin, như đơn giản khâu khám sàng lọc cho những người dưới 65 tuổi và không có bệnh nền; giảm thời gian theo dõi sau tiêm đối với người tiêm chủng khoẻ mạnh, không có bệnh nền.

Theo phân tích của Sở Y tế, khi những thủ tục trên được tinh giản, các nhân lực sẽ được huy động để mở thêm các điểm tiêm chủng mới. Đồng thời, thời gian người chờ tiêm/theo dõi sau tiêm ít hơn, nên sẽ tăng được số lượng tiêm chủng tại mỗi điểm tiêm. TP HCM phấn đấu trong tháng 8 tới sẽ hoàn thành tiêm mũi 1 cho khoảng 70% dân số của thành phố.

Bộ Y tế thí điểm rút gọn quy trình tiêm vắc-xin Covid-19 tại TP HCM - Ảnh 2.
N.Dung