Bộ Y tế và Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam, vừa tổ chức lễ ký kết quy chế phối hợp trong xây dựng, tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế (BHYT).

Tại buổi lễ, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng thời gian qua, công tác thực hiện chính sách, pháp luật BHYT thu được nhiều kết quả quan trọng. Hiện nay gần 90% dân số Việt Nam tham gia BHYT, theo lộ trình này sẽ đạt 95%.

Quỹ BHYT đang là công cụ tài chính quan trọng bảo đảm hoạt động của ngành Y tế, giúp các cơ sở y tế được vận hành, cung ứng dịch vụ ngày càng tốt và hoàn thiện hơn.

  Bộ Y tế và Bảo hiểm Xã hội Việt Nam phối hợp phát triển BHYT - Ảnh 1.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh ký Quy chế phối hợp giữa hai cơ quan

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long ví Bộ Y tế và BHXH Việt Nam như hai người ngồi chung một thuyền, khẳng định việc ký kết này là điều cần thiết để thực hiện tốt hơn nữa chính sách BHYT. "Để đáp ứng với các mục tiêu của chính sách BHYT, thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật, khắc phục những hạn chế trong tổ chức thực hiện, phù hợp với thực tiễn về sự phát triển của kinh tế - xã hội, khoa học công nghệ, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khoẻ của nhân dân, kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh, Bộ Y tế và BHXH Việt Nam đã xây dựng Quy chế phối hợp trong xây dựng và tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật về BHYT"- ông Long nhấn mạnh.

Với nội dung phối hợp đã được thể hiện đầy đủ trong Quy chế lần này, ông Long đề nghị các đơn vị chức năng của Bộ Y tế và BHXH Việt Nam nghiêm túc triển khai thực hiện.

Cùng quan điểm, ông Nguyễn Thế Mạnh, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho rằng nổi bật nhất trong việc phối hợp giữa hai ngành đó là việc ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách thủ tục khám, chữa bệnh và thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT.

Theo ông Mạnh hiện đã có hơn 12.000 cơ sở khám chữa bệnh từ trạm y tế xã trở lên đã được kết nối, liên thông dữ liệu với Cổng Thông tin giám định BHYT. Qua 3 năm, từ 2017 đến nay, tỉ lệ liên thông dữ liệu khám chữa bệnh trong ngày đã tăng từ 38% lên 89%. Công tác thanh quyết toán chi phí khám chữa bệnh BHYT được thực hiện bằng hệ thống phần mềm, bảo đảm chính xác và minh bạch hơn. Bộ Y tế và BHXH Việt Nam cũng phối hợp chặt chẽ trong xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về y tế, hồ sơ sức khỏe điện tử. Hiện có 98 triệu hồ sơ có các thông tin cơ bản, 45 triệu hồ sơ được bổ sung lịch sử khám chữa bệnh đã được BHXH Việt Nam cung cấp sang Bộ Y tế để làm cơ sở xây dựng hồ sơ sức khỏe điện tử.

Công tác thanh quyết toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT được thực hiện bằng hệ thống phần mềm, bảo đảm chính xác và minh bạch hơn. Ngoài ra, Bộ Y tế và BHXH Việt Nam cũng đã phối hợp chặt chẽ trong xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về y tế, hồ sơ sức khỏe điện tử... "Quy chế phối hợp giữa BHXH Việt Nam và Bộ Y tế được xây dựng và ký kết ngày hôm nay sẽ là cơ sở vững chắc để hoạt động phối hợp giữa Bộ Y tế và BHXH Việt Nam luôn ở trạng thái tốt nhất, hiệu quả nhất, góp phần quan trọng trong thực hiện chính sách BHYT tại Việt Nam"- ông Mạnh khẳng định.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Thế Mạnh, hiện thách thức lớn nhất của ngành thời gian tới là phải tăng tỉ lệ bao phủ BHYT. Cạnh đó là việc quản lý và sử dụng quỹ BHYT sao cho vừa đạt được mục tiêu cân đối, ổn định vừa bảo đảm quyền lợi của người tham gia BHYT.

Quy chế giữa hai đơn vị gồm 3 chương, 11 điều quy định nguyên tắc, nội dung phối hợp trong xây dựng và tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật BHYT. Cụ thể, Bộ Y tế và BHXH Việt Nam phối hợp xây dựng văn bản quy phạm pháp luật; xây dựng chiến lược, kế hoạch tổng thể phát triển BHYT; xây dựng và trình Chính phủ các giải pháp nhằm bảo đảm cân đối quỹ BHYT; đánh giá tình hình thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật về BHYT…
Ngọc Dung