Nguồn tin từ Bộ Y tế chiều 9-10 cho biết Bộ này đang xây dựng hướng dẫn về kế hoạch tiêm vắc-xin cho trẻ em. Dự kiến, cuối tháng 10 này có thể tiêm vắc-xin Covid-19 cho đối tượng từ 12-17 tuổi.

Trước đó, Bộ Y tế đã có hợp đồng mua hơn 20 triệu liều vắc-xin Pfizer, loại vắc-xin có chỉ định tiêm chủng cho trẻ 12 tuổi trở lên, để tiêm chủng cho trẻ vị thành niên 12-17 tuổi. Tại Việt Nam, có 9 triệu trẻ trong độ tuổi này.

Bộ Y tế cho biết thời gian qua, do lượng vắc-xin cung ứng cho Việt Nam còn hạn chế, mới chỉ đáp ứng một phần nhu cầu phòng chống dịch, nên Bộ Y tế chưa có hướng dẫn sử dụng vắc-xin Covid-19 cho trẻ vị thành niên.

Bộ Y tế xây dựng kế hoạch tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ em - Ảnh 1.

Vắc-xin Pfizer được khuyến cáo tiêm chủng cho trẻ em từ 12-17 tuổi

Khi nguồn cung ứng vắc-xin đáp ứng đủ, Bộ Y tế sẽ hướng dẫn và phân bổ vắc-xin về các địa phương, đồng thời đề nghị UBND các tỉnh, thành phố phê duyệt danh sách đối tượng tiêm vắc-xin, trong đó có đối tượng dưới 18 tuổi bao gồm cả học sinh.

Theo Bộ Y tế, tới đây Việt Nam sẽ tiếp nhận số lượng vắc-xin nhiều hơn trước, do đó Bộ Y tế đã đề nghị UBND tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở Y tế và các đơn vị liên quan tiếp tục hoàn thiện, chuẩn bị sẵn sàng hệ thống trang thiết bị, dây chuyền lạnh tại các tuyến để đảm bảo việc tiếp nhận, bảo quản các loại vắc-xin Covid-19 với số lượng lớn được cung ứng trong quý 4-2021.

Trước đó, Bộ Y tế đã đàm phán với Công ty Pfizer và thỏa thuận mua 20 triệu liều vắc-xin Covid-19 của Pfizer dành cho trẻ 12-17 tuổi. Cùng đó, Chính phủ cũng đã có thông báo cho phép triển khai mua lô vắc-xin này. Hiện các thủ tục để nhập khẩu lô vắc xin này như giấy phép khẩn cấp bổ sung, văn bản của Chính phủ cho phép mua sắm trong điều kiện đặc biệt đều đã sẵn sàng.

Theo dữ liệu từ Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19, đến nay nước ta đã tiêm được hơn 52,5 triệu liều vắc-xin Covid-19, trong đó khoảng 15 triệu người đã tiêm đủ 2 liều vắc-xin.

Ngoài ra, theo thông báo trước đó về việc vận chuyển vắc-xin, trong 3 tháng cuối năm sẽ có khoảng 48 triệu liều vắc-xin Pfizer về Việt Nam. Dự kiến, tháng 10 là 12 triệu liều, tháng 11 và 12 khoảng 36 triệu liều.

Liên qua đến việc tiêm chủng vắc-xin Coid-19 cho học sinh, ngày 31-8 vừa qua, Sở GD-ĐT TP HCM có tờ trình đề nghị UBND TP có kế hoạch tổ chức tiêm vắc-xin Covid-19 mũi 1 và mũi 2 cho học sinh 12 - 18 tuổi với nguồn vắc-xin phù hợp. Việc tiêm vắc-xin cần tổ chức trước khi kết thúc học kỳ 1, để học sinh có thể đến trường học tập trực tiếp vào học kỳ 2. Số lượng đề xuất tiêm vắc-xin là hơn 642.000 học sinh.

Trước đó, tại hội nghị tổng kết năm học của ngành giáo dục vào cuối tháng 8, Thủ tướng đã yêu cầu Bộ GD-ĐT phối hợp Bộ Y tế tìm nguồn vắc-xin tiêm cho trẻ em để trẻ có thể được đến trường.

Các chuyên gia y tế nhận định trẻ em chưa tiêm vắc-xin Covid-19 cũng là đối tượng dễ bị tổn thương. Nếu trong gia đình có người mắc Covid-19 thì trẻ em có nguy cơ bị nhiễm bệnh. Để phòng bệnh, trẻ em cũng cần được tiêm chủng, phòng bệnh trong trường học và thực hiện nghiêm quy tắc 5K.
Bộ Y tế xây dựng kế hoạch tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ em - Ảnh 4.
N.Dung