Ngày 14-6, Bộ Y tế có 2 công văn hỏa tốc gửi các bộ: Bộ Quốc phòng, Công an, UBND các tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương; 4 viện vệ sinh dịch tễ đầu ngành (gồm: Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên, Pasteur TP HCM, Pasteur Nha Trang) về việc khẩn trương đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc-xin Covid-19.

Trước đó, ngày 5-6, Bộ Y tế ban hành quyết định về điều chỉnh phân bổ vắc-xin Covid-19 đợt 3 cho các đơn vị, địa phương, trong đó đề nghị các đơn vị, địa phương tổ chức triển khai ngay khi nhận được vắc-xin và hoàn thành trước ngày 15-8. Đến nay, tất cả các địa phương, đơn vị đã tiếp nhận vắc-xin Covid-19 và đang triển khai tiêm.

Bộ Y tế yêu cầu đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc-xin Covid-19, hoàn thành trước 18-6 - Ảnh 1.

Tiêm vắc-xin Covid-19 cho đối tượng ưu tiên - Nguồn: Bộ Y tế

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng, Bộ Y tế đề nghị Dự án tiêm chủng mở rộng Quốc gia (Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương), thực hiện phân bổ ngay vắc-xin Covid-19 cho các đơn vị để các địa phương, đơn vị tổ chức tiêm chủng hoàn thành trước ngày 18-6.

"Đây là nhiệm vụ cấp bách, đề nghị các Viện tổ chức thực hiện và chịu trách nhiệm trước Chính phủ và Bộ Y tế" - Công văn do Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên ký nêu rõ.

Tại công văn gửi Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, UBND các tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương, Bộ Y tế đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Y tế chủ trì phối hợp với UBND cấp huyện huy động toàn bộ lực lượng y tế và các lực lượng khác tham gia hỗ trợ; đề nghị Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị thuộc thẩm quyền quản lý tổ chức tiêm ngay vắc-xin Covid-19 trên địa bàn hoàn thành trước ngày 18-6 đảm bảo an toàn, không đợi tiêm mũi 2 cho các đối tượng đã tiêm mũi 1 để tăng độ bao phủ tiêm chủng; huy động các cơ sở khám chữa bệnh chuẩn bị sẵn sàng xử trí các trường hợp tai biến nặng sau tiêm, đảm bảo tiêm đến đâu an toàn đến đó.

Bộ Y tế yêu cầu các viện Pasteur chủ động điều phối vắc-xin Covid-19 cho các đơn vị theo quy định mà không cần yêu cầu các đơn vị gửi công văn đề nghị cho Bộ Y tế trước khi điều chuyển.

Các đơn vị đôn đốc các địa phương, đơn vị triển khai tiêm chủng cho các đối tượng trên địa bàn. Bộ Y tế lưu ý, với trường hợp không triển khai kịp thì phối hợp với sở y tế các tỉnh, thành phố để thực hiện việc điều chuyển vắc-xin Covid-19 cho các đơn vị, địa phương khác và báo cáo Bộ Y tế (Cục Y tế dự phòng theo quy định).

Bộ Y tế yêu cầu đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc-xin Covid-19, hoàn thành trước 18-6 - Ảnh 2.

Việt Nam hiện đã nhận gần 3 triệu liều vắc-xin Covid-19 của AstraZeneca

Các viện vệ sinh dịch tễ cũng phải tổ chức các đoàn hỗ trợ kỹ thuật cho các tỉnh, thành phố thuộc phân vùng quản lý về việc tổ chức tiêm chủng, giám sát phản ứng sự cố bất lợi sau tiêm chủng đảm bảo an toàn, hiệu quả.

Tính đến sáng 15-6, Việt Nam đã thực hiện tiêm vắc-xin Covid-19 với hơn hơn 1,55 triệu liều. Trong đó, số người đã được tiêm đủ 2 mũi vắc-xin Covid-19 là gần 60.000 người.

Theo Bộ Y tế, Việt Nam đã đàm phán thành công và sẽ có hơn 120 triệu liều vắc-xin Covid-19 trong năm 2021 từ các hãng AstraZeneca, Pfizer/BioNTech, Moderna, từ Nga và Cơ chế COVAX. Trước đó, Việt Nam đã nhận gần 3 triệu liều vắc-xin Covid-19, trong đó nhận 2 lô gồm 811.200 liều vào ngày 1-4 và 1.682.400 liều từ Cơ chế COVAX vào ngày 16-5, đều là vắc-xin của AstraZeneca. Ngoài ra, Công ty VNVC đã đặt mua trực tiếp 30 triệu liều từ AstraZeneca, đã nhận 2 lô tổng cộng hơn 400.000 liều.
Bộ Y tế yêu cầu đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc-xin Covid-19, hoàn thành trước 18-6 - Ảnh 4.
N.Dung