Chiều 17-12, Bộ Y tế đã có văn bản hỏa tốc số 10745/BYT-MT gửi UBND tỉnh Ninh Bình về việc thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP trong phòng chống dịch Covid-19.

Văn bản của Bộ Y tế cho biết ngày 17-12 Bộ Y tế tiếp nhận thông tin trên báo chí về việc tỉnh Ninh Bình quy định "yêu cầu người từ Hà Nội về Ninh Bình dù ở cấp độ dịch nào vẫn phải cách ly, lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 có kết quả âm tính mới được sinh hoạt, làm việc bình thường".

Bộ Y tế yêu cầu Ninh Bình thu hồi văn bản người từ Hà Nội về phải cách ly, xét nghiệm - Ảnh 1.

Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2

Về vấn đề này, Bộ Y tế yêu cầu UBND tỉnh Ninh Bình chỉ đạo Sở Y tế tỉnh Ninh Bình thu hồi văn bản số 3529/SYT-NVY.

Các sở, ban ngành nghiêm túc thực hiện đầy đủ các quy định tại Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19" và quyết định số 4800/QĐ-BYT cũng như các quy định của Bộ Y tế về việc tăng cường giám sát và kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Tại công văn này, Bộ Y tế đề nghị UBND tỉnh Ninh Bình báo cáo kết quả xử lý và báo cáo thực hiện gửi về Bộ Y tế và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch quốc gia trước ngày 19-12.

Trước đó, ông Vũ Mạnh Dương, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Ninh Bình, đã ký văn bản gửi các đơn vị trong ngành y tế về việc tổ chức xét nghiệm sàng lọc virus SARS-CoV-2 đối với người về từ TP Hà Nội.

Theo văn bản, để kiểm soát và kịp thời ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 xâm nhập vào Ninh Bình, đặc biệt là từ Hà Nội, Sở Y tế đề nghị lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc virus SARS-CoV-2 với người về từ TP Hà Nội.

Theo đó, những người chưa tiêm đủ 2 mũi vắc-xin và đang ở vùng dịch cấp độ 2 (màu vàng) của Hà Nội, người ở vùng dịch cấp độ 3, 4 khi đến Ninh Binh sẽ phải cách ly tập trung 14 ngày, lấy mẫu xét nghiệm trong thời gian cách ly.

Khi hết thời gian cách ly tập trung, người nào xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 sẽ được về nhà và tiếp tục cách ly thêm 14 ngày.

Đối với người đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin và đang ở vùng dịch cấp độ 1, 2 của Hà Nội, khi đến Ninh Bình phải khai báo y tế với xã, phường, thị trấn, đồng thời cách ly y tế tạm thời tại nhà và lấy mẫu gộp xét nghiệm PCR. Sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính, những người này được sinh hoạt và làm việc bình thường.

Trường hợp người dân đến hoặc về Ninh Bình trong thời gian ngắn (dưới 2 ngày) sẽ không phải cách ly tạm thời và lấy mẫu xét nghiệm, nhưng phải xuất trình giấy xét nghiệm âm tính theo phương pháp PCR còn hiệu lực trong vòng 48 giờ.

Bộ Y tế yêu cầu Ninh Bình thu hồi văn bản người từ Hà Nội về phải cách ly, xét nghiệm - Ảnh 2.
N.Dung