Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) đã có công văn gửi Dự án tiêm chủng mở rộng Quốc gia và Sở Y tế các tỉnh, thành về việc chuẩn bị triển khai chiến dịch tiêm vắc-xin phòng Covid-19. Trong đó, Bộ đã giao Dự án xây dựng hướng dẫn tiêm chủng các loại vắc-xin Covid-19 khác nhau và tổ chức tập huấn cho các đơn vị.

Hiện nay đã có thêm một số vắc-xin Covid-19 được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng khẩn cấp.

Bộ Y tế yêu cầu xây dựng hướng dẫn sử dụng 2 vắc-xin Covid-19 mới Abdala và Hayat-Vax - Ảnh 1.

Vắc-xin Hayat-Vax vừa được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng ngừa Covid-19

Để chủ động sẵn sàng triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19, Cục Y tế dự phòng đề nghị Dự án tiêm chủng mở rộng quốc gia (Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương) khẩn trương xây dựng các hướng dẫn sử dụng các loại vắc-xin Covid-19 mới ngay sau khi được Bộ Y tế phê duyệt (vắc-xin Hayat-Vax, vắc-xin Abdala...). Đồng thời, cập nhật hướng dẫn đối với các loại vắc-xin đã và đang được sử dụng (nếu có).

Bên cạnh đó, Dự án cũng cần phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur khu vực, lập kế hoạch và khẩn trương tổ chức tập huấn, đào tạo hướng dẫn tiêm vắc-xin Covid-19 cho các tỉnh, thành phố trên toàn quốc trước ngày 5-10.

Trước đó, ngày 17-9, Bộ Y tế đã có quyết định phê duyệt có điều kiện vắc-xin cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 với vắc-xin Abdala.

Theo đó, vắc-xin này sản xuất thành phẩm tại Công ty AICA Laboraries, Base Business Unit (BBU) AICA của Cuba và được xuất bán thành phẩm, đóng gói cấp 2 tại Trung tâm Kỹ thuật Di truyền và Công nghệ Sinh học (CIGB) của Cuba. Chính phủ đã có nghị quyết đồng ý mua 10 triệu liều vắc-xin Abdala của Cuba.

Ngày 10-9, Bộ Y tế đã ra quyết định phê duyệt có điều kiện vắc-xin cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 với vắc-xin Hayat-Vax. Đây là vắc-xin do Trung Quốc, sản xuất bán thành phẩm được đóng gói và xuất xưởng tại Các tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất (UAE).

Như vậy, đến nay Việt Nam đã phê duyệt có điều kiện với 8 loại vắc-xin gồm: AstraZeneca, Pfizer, Janssen, Sputnik V, Moderna, Sinopharm, Hayat-Vax và Abdala.

Hiện nước ta đã tiêm được hơn 37,6 triệu liều vắc-xin Covid-19, trong đó khoảng 7,3 triệu người tiêm đủ 2 liều vắc-xin.

Bộ Y tế yêu cầu xây dựng hướng dẫn sử dụng 2 vắc-xin Covid-19 mới Abdala và Hayat-Vax - Ảnh 2.
N.Dung