Ngày 9-7, Bộ Y tế đã có văn bản về việc chấn chỉnh việc thực hiện thu dịch vụ xét nghiệm Covid-19

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp, đã có nhiều tỉnh, thành phố đã có ca lây nhiễm cộng đồng, nhiều đơn vị, tổ chức, cá nhân có nhu cầu xét nghiệm Covid-19. Hiện đang có tình trạng một số cơ sở y tế tăng giá so với giá niêm yết, không kê khai, công khai minh bạch giá xét nghiệm Covid-19, gây bức xúc cho nhân dân và trong dư luận xã hội. 

Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở y tế không được lấy lý do giá vật tư, hóa chất tăng để tăng giá xét nghiệm. Trường hợp tăng giá xét nghiệm Covid-19 không đúng quy định phải điều chỉnh giá cho phù hợp. 

Các cơ sở y tế công lập thực hiện nghiêm mức giá thanh toán chi phí thực hiện xét nghiệm Covid-19 theo hướng dẫn tại công văn số 4356/BYT-KHTC ngày 28-5, công văn số 5378/BYT-KHTC ngày 7-7 và hướng dẫn nguồn kinh phí chi trả chi phí xét nghiệm tại công văn số 5028/BYT- KHTC ngày 23-6 của Bộ Y tế.

Tăng giá dịch vụ xét nghiệm Covid-19, Bộ Y tế yêu cầu xử lý nghiêm - Ảnh 1.

Các cơ sở y tế phải công khai giá và không được lợi dụng tình hình dịch bệnh để tăng giá dịch vụ xét nghiệm Covid-19. Ảnh minh hoạ

Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở y tế ngoài công lập đủ điều kiện xét nghiệm Covid-19 thực hiện nghiêm chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tại công văn số 3025/VPCP-KTTH ngày 8-5 về công tác điều hành giá năm 2021 nêu trên, không được lợi dụng tình hình dịch bệnh để tăng giá dịch vụ xét nghiệm Covid-19, đồng thời phải thực hiện việc quyết định mức giá, kê khai giá, niêm yết giá theo đúng quy định.

Về giá vật tư, hóa chất thực hiện xét nghiệm Covid-19, Bộ Y tế đề nghị các đơn vị sản xuất và kinh doanh xem xét giảm giá bán sinh phẩm/trang thiết bị y tế chẩn đoán invitro xét nghiệm virus Corona để hỗ trợ cho các đơn vị chống dịch. Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở y tế không được lấy lý do giá vật tư, hóa chất tăng để tăng giá xét nghiệm. Các trường hợp tăng giá xét nghiệm Covid-19 không đúng quy định phải điều chỉnh giá cho phù hợp.

Trường hợp thực hiện xét nghiệm gộp mẫu, các cơ sở y tế phải áp dụng mức giá gộp mẫu, không được áp mức giá mẫu đơn để thu và thanh toán với người bệnh, người sử dụng dịch vụ.

Tại công văn này, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương theo chức năng, nhiệm vụ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra hoặc báo cáo UBND cấp tỉnh tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về giá đối với các cơ sở y tế trên địa bàn, nhất là các cơ sở y tế tư nhân, xử lý nghiêm các vi phạm nếu có, không để tình trạng lợi dụng dịch bệnh để tăng giá dịch vụ.

Tăng giá dịch vụ xét nghiệm Covid-19, Bộ Y tế yêu cầu xử lý nghiêm - Ảnh 2.
N.Dung