Bóc 2 viên sỏi thận nặng gần 1 kg

Tin mới

18/12/2014 21:59

Hai ngày sau khi được các bác sĩ Bệnh viện quận Gò Vấp, TP HCM phẫu thuật lấy ra 2 viên sỏi thận khổng lồ, ngày 18-12, sức khỏe của bệnh nhân Nguyễn Thanh H. (52 tuổi, ngụ quận Gò Vấp) đã tạm ổn. Bệnh nhân tỉnh táo, ăn uống được. Bác sĩ Phạm Hữu Quốc, Giám đốc Bệnh viện Gò Vấp, cho biết đây là lần đầu tiên bệnh viện tiếp nhận ca bệnh hiếm gặp với 2 viên sỏi thận có kích thước to như vậy.

Trước đó, bà H. nhập viện trong tình trạng tiểu khó, có tiền sử bệnh cao huyết áp. Khám tổng quát cho thấy bệnh nhân bị cao huyết áp (16/10), ECG nhịp nhanh xoang, 2 thận ứ nước độ 2, giãn niệu quản, sỏi bàng quang. Bệnh nhân được điều trị ổn định huyết áp bằng phương pháp nội khoa. Ngày 16-12, các bác sĩ tiến hành ca mổ hở và lấy ra 2 viên sỏi tròn có đường kính 7x5 cm và 6x4 cm, nặng gần 1 kg.

 

Hai viên sỏi thận lớn hơn 2 quả trứng
Hai viên sỏi thận lớn hơn 2 quả trứng

 

Cách đây 3 năm, bà H. đã phát hiện có sỏi bàng quang to bằng hạt đậu nhưng không điều trị. Gần đây, bà đau lưng, tiểu khó và có máu. Kết quả chụp X-quang, siêu âm cho thấy bà có 2 viên sỏi bàng quang to, nhiễm trùng tiểu...

 

Tin-ảnh: Ng.Thạnh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI