Khối u nặng 0,5 kg nằm giữa hai chân của bé gái sơ sinh. Ảnh: Nguyễn Phi
Ngày 13-11, bác sĩ Nguyễn Phi Phong, Phó khoa Ngoại Nhi Bệnh viện Phụ sản Nhi Đà Nẵng cho biết sức khỏe của bé gái vừa được phẫu thuật khối u đã ổn định và gia đình đã làm thủ tục xuất viện.

Trước đó, vào ngày 29-10, sản phụ Thân Thị My My (SN 1995, ngụ TP Hội An, Quảng Nam) nhập viện để chuẩn bị sinh con. Thai nhi được 37 tuần và được các bác sĩ chỉ định mổ lấy thai do xác định bé sơ sinh có khối u lớn.

Theo sản phụ My, khi thai nhi được 35 tuần, gia đình được bác sĩ khám thai thông báo có khối u quái trong bào thai. Tuy nhiên gia đình vẫn cương quyết giữ thai nhi.

Sau khi sinh bằng phương pháp mổ lấy thai, bé gái cân nặng 2,4 kg cùng với khối u ở giữa hai chân.

Bác sĩ Phong cho biết đây là trường hợp được chẩn đoán là u quái cùng cụt. Theo thống kê trên thế giới, tỷ lệ trẻ sơ sinh gặp triệu chứng này là 1/40.000. Bệnh viện Phụ sản Nhi cũng đã phẫu thuật thành công cho 4 ca tương tự. Trường hợp bé sơ sinh của sản phụ My là lần thứ 5 tại bệnh viện này.

Hai ngày sau khi mổ đẻ, các bác sĩ Khoa Ngoại nhi đã hội chẩn và quyết định phẫu thuật để tách khối u cho bé gái. Sau hơn 90 phút tiến hành phẫu thuật, các bác sĩ đã bóc khối u nặng 0,5 kg ra khỏi cơ thể bé gái thành công.
Ca phẫu thuật đã bóc tách khối u thành công cho bé gái. Ảnh: Nguyễn Phi

Bác sĩ Phong cho biết quá trình phẫu thuật không quá phức tạp tuy nhiên đòi hỏi kỹ thuật cao. Quá trình phẫu thuật phải tỉ mỉ và cẩn thận, tránh tổn thương đường tiểu, trực tràng và hệ thống thần kinh giữa hai chân. “Nếu thực hiện không khéo có thể xảy ra các biến chứng như tổn thương thần kinh, không đi tiểu được. Hoặc nếu không được mổ sớm, có thể khối u sẽ chuyển sang ác tính” – Bác sĩ Phong nói.
Sản phụ Thân Thị My My và bé gái tại Bệnh viện Phụ sản Nhi Đà Nẵng

 
Tin- ảnh: B.Vân