Bóc thành công khối u "chân voi" 90 kg

Tin mới

05/01/2012 23:59

(NLĐO) - Sau hơn 11 giờ tiến hành, ca phẫu thuật bóc tách khối u nặng hơn 90 kg đã kết thúc. Tuy nhiên, vẫn chưa thể biết được kết quả cuối cùng vì bệnh nhân Hải cần được chăm sóc đặc biệt trong 1 tuần * Mời xem clip về ca phẫu thuật.

Clip phẫu thuật cho bệnh nhân "chân voi":


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.

 
19 giờ: Hầu hết khối u được lấy ra khỏi cơ thể. Các bác sĩ cũng đang tiến hành khẩn trương để bóc tách khối u.
 
19 giờ 10: Đã bóc hoàn toàn khối u ra. Các bác sĩ đang nối phần da lại. Phải cần đến 6 người để khiêng khối u đã được cắt bỏ ra khỏi phòng mổ.
 
19 giờ 25 phút: Những tràng pháo tay vang cả hội trường của y - bác sĩ trẻ khi chứng kiến ca phẫu thuật vang lên sau khi khối bướu được bóc ra.
 
Tuy nhiên, chưa thể tiên lượng trước điều gì vì bác sĩ cho biết anh Hải phải nằm săn sóc đặc biệt trong 1 tuần.
 
19 giờ 30: Ca phẫu thuật kết thúc.
 
19 giờ 10 ca các bác sĩ đã tách hoàn toàn khối u nặng 90 kg ra khỏi cơ thể anh Hải
 
8 giờ sáng nay, 5-1, êkip phẫu thuật có 8 bác sĩ gồm PGS.BS McKay McKinnon (đến từ Mỹ) cùng các bác sĩ Bệnh viện FV đã bắt đầu phẫu thuật bóc tách khối u nặng hơn 90 kg cho anh Nguyễn Duy Hải (31 tuổi, quê Lâm Đồng).
 
9 giờ: Trong phòng mổ, các bác sĩ đang khẩn trương, tỉ mẩn từng thao tác, kẹp hàng chục cây kéo phẫu thuật vào khối u nặng hơn 90 kg. Khối u bướu đã cắt khoảng được ¼. Bên ngoài phòng mổ, hàng chục bác sĩ, chuyên gia theo dõi ca mổ truyền hình trực tiếp trên màn hình.
 
 
Hình ảnh ca phẫu thuật truyền trực tiếp ngoài phòng mổ ở Bệnh viện FV sáng 5-1
 
10 giờ: Các bác sĩ sử dụng dao đốt điện nhằm hạn chế chảy máu bệnh nhân, tuy vậy thi thoảng vẫn có tia máu từ khối bướu bắn ra.
 
11 giờ:  Không khí trong phòng mổ hết sức khẩn trương. Lúc này, BS McKinnon đang sử dụng tay trái, dùng dao đốt siêu âm, vừa cắt khối u vừa cầm máu.
 
Theo dõi ca phẫu thuật trên màn hình lớn tại hội trường Bệnh viện FV, BS Nguyễn Việt Thành (Khoa Phẫu thuật) cho biết "chân voi" thường do tắc mạch bạch  huyết, dịch gian bào không trở về tim được, ứ đọng lại gây ra. Khối bướu thừa này chủ yếu chỉ gồm mô với da.
 
Bác sĩ Thành chia sẻ đã từng phẫu thuật khối bướu nhưng chưa từng thấy khối u khổng lồ như thế này.
 
Trước đó, ông Gerard Desvignes, Giám đốc Y khoa của Bệnh viện FV, đã cho biết sức khỏe bệnh nhân Hải có thể đáp ứng được với ca phẫu thuật. Tuy nhiên, đây là một ca phẫu thuật lớn với rất nhiều rủi ro đi kèm nguy cơ tử vong trong quá trình phẫu thuật lẫn hậu phẫu. Tỉ lệ thành công khoảng 50%.
 
Các bác sĩ đã giải thích rõ với bệnh nhân và gia đình về những rủi ro này. Sau khi được tư vấn cặn kẽ và hiểu rõ về quá trình phẫu thuật cũng như các rủi ro đi kèm, bệnh nhân và gia đình vẫn quyết định tiến hành ca phẫu thuật này.
 
"Chân voi" khổng lồ khiến cuộc sống anh Hải khổ sở trong thời gian dài
 
12 giờ: Bà Nguyễn Thị Cho Con, mẹ anh Hải, vào hội trường theo dõi tình trạng của con qua màn hình. Người mẹ thầm cầu nguyện cho con bình an.
 
Bà Con cho biết từ đêm qua, bà ở suốt bên anh Hải. Trước ca mổ, anh Hải tỏ ra rất lạc quan, lúc nào cũng mỉm cười kể cả khi đưa vào phòng mổ.
 

Bà Nguyễn Thị Cho Con trả lời phỏng vấn phóng viên Báo Người Lao Động

Cả gia đình bà từ Lâm Đồng đã túc trực ở bệnh viện nhiều ngày qua. Dù các bác sĩ tiên lượng tỉ lệ thành công chỉ 50% nhưng gia đình vẫn chấp nhận rủi ro với niềm tin cuộc sống sẽ trở lại bình thường với anh Hải. 
 
14 giờ: Công đoạn bóc, lật lớp da khối u bắt đầu. Các bác sĩ hầu như không nghỉ ngơi và ăn trưa. Đồng hồ đếm giờ trong phòng mổ lúc này là 5 giờ 30 phút. 4 nhân viên y tế thực hiện liên tục công đoạn lọc tuần hoàn máu trở lại cho bệnh nhân.
 
 
 
15 giờ: Các bác sĩ đánh dấu chỗ da cần lấy và bấm bằng thiết bị bấm chuyên dụng. Công đoạn kiểm tra, tìm kiếm mạch máu đang thực hiện một cách cẩn trọng nhất, phải mân mê từng cm dưới lớp mô để tìm mạch rồi cột thắt mạch máu lại. Bác sĩ McKay McKinnon vẫn liên tục bóc tách khối u khổng lồ.
 
Theo dõi ca phẫu thuật trong hội trường, BS Bùi Chí Viết, Trưởng Khoa Ngoại 2 Bệnh viện Ung Bướu TPHCM, cho biết với diễn tiến ca phẫu thuật thì bệnh nhân sẽ không bị mất nhiều máu.
 
18 giờ, công đoạn bóc tách tạm dừng đôi lát, ê kíp phẫu thuật hội chẩn nhanh.
Diễn tiến bệnh trạng của bệnh nhân "chân voi"
 
- Năm 4 tuổi, anh Nguyễn Duy Hải bị khối bướu ở chân phải.
 
- Năm 1997, anh Hải được cắt bỏ khối bướu, đồng thời cắt bỏ cả chân phải.
 
- Năm 2001, khối bướu lại tiếp tục phát triển. Anh Hải đã chữa trị nhiều nơi nhưng không khỏi.
 
- Tháng 11-2011, ca phẫu thuật cho anh Hải tại Bệnh viện Ung bướu TPHCM phải hủy bỏ vì sức khỏe bệnh nhân chưa đảm bảo.
 
- Ngày 27-12-2011, anh nhập viện tại Bệnh viện FV.
 
- Ngày 3-1-2012, bác sĩ McKay McKinnon đã cùng hội chẩn với các bác sĩ Bệnh viện FV để đánh giá toàn diện sức khỏe của bệnh nhân trước ca phẫu thuật.
 
- Sáng 5-1-2012, anh Hải được bóc tách khối u trong ca mổ dự kiến kéo dài 10 giờ.
 
 
Tin-ảnh: Ng.Thạnh - X.Thảo
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI