Theo WHO, việc dùng kim tiêm đã qua sử dụng trong tiêm chủng đang khiến mỗi năm có 2 triệu người trên thế giới mắc phải các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như HIV/AIDS, viêm gan…Giá thành của  loại bơm này đắt hơn so với việc chỉ thay kim và sử dụng lại ống bơm mà hiện nay nhiều nước trên thế giới vẫn áp dụng. Tuy nhiên, WHO cho rằng chi phí chuyển sang dùng bơm kim tiêm thông minh sẽ rẻ hơn nhiều so với số tiền phải bỏ ra điều trị cho những trường hợp bị lây nhiễm bệnh.

 Loại bơm kim tiêm thông minh được WHO đề xuất chỉ sử dụng được 1 lần rồi bỏ.

 Loại bơm kim tiêm thông minh được WHO đề xuất chỉ sử dụng được 1 lần rồi bỏ. Ảnh có tính minh họa

Hiện nay trên thế giới có hơn 16 tỉ người tiêm chủng mỗi năm. Loại bơm kim tiêm bình thường có thể được thay kim hoặc không thay kim để sử dụng lại vô số lần. Nhưng với loại bơm kim tiêm thông minh mà WHO đang đề xuất, sau khi đã tiêm một lần rồi thì pít-tông trong ống tiêm không thể kéo ngược được và cũng không thể lấy kim ra được, do đó loại bơm kim tiêm này không thể sử dụng lại.

Bác sĩ Selma Khamassi, người đứng đầu nhóm nghiên cứu WHO về an toàn tiêm chủng phát biểu trên trang web của BBC News: “Việc bắt buộc thay mới loại bơm kim tiêm thông thường bằng loại bơm kim tiêm thông minh mới hy vọng sẽ giúp loại bỏ 1,7 triệu ca mới mắc bệnh viêm gan siêu vi B mỗi năm. Hiện trên thế giới mỗi năm còn có thêm 300.000 ca mắc bệnh viêm gan siêu vi C và 35.000 trường hợp nhiễm HIV, đó là chưa kể những số liệu chưa thống kê về các dịch khác như Ebola hay Marburg”.

Trên thế giới đã từng xảy ra không rất nhiều trường hợp lây nhiễm bệnh hàng loạt do dùng lại bơm kim tiêm. WHO từng ghi nhận một trường hợp thương tâm ở vùng nông thôn Roka (Campuchia). Hàng loạt gia đình ở đây, trong đó có cả em bé, học sinh và những cụ già 82 tuổi bỗng nhiên đều có kết quả xét nghiệm dương tính với virus HIV. Điểm chung giữa họ là gần như tất cả đều được tiêm phòng bởi một bác sĩ không có giấy phép hành nghề và bị tình nghi đã dùng lại bơm kim tiêm từng qua sử dụng. Kể từ đó, 4 nạn nhân ở đây đã qua đời, gồm 3 cụ già và 1 em bé.

Ở các nước phương Tây phát triển cũng từng xảy ra trường hợp tương tự. Ở bang Nevada - Mỹ từng có trường hợp bùng phát viêm gan siêu vi C mà theo kết quả điều tra, nguyên nhân bắt nguồn từ một bác sĩ đã dùng một ống bơm để tiêm cho nhiều người khác nhau.

Ngoài ra, WHO cũng đang kêu gọi sử dụng loại kim tiêm có vỏ bọc để phòng trường hợp bác sĩ vô tình đâm mũi kim trúng vào ngón tay mình sau khi tiêm cho bệnh nhân. Trong đợt bùng phát dịch Ebola ở Tây Phi vừa qua đã nhiều lần xảy ra trường hợp bác sĩ vô tình đâm mũi kim trúng vào tay mình.

N.Thương (theo BBC)