Ngày 20-8, Bệnh viện quận Thủ Đức TP HCM cho hay các bác sĩ nơi đây vừa chạy đua thời gian đồng thời phối hợp cùng nhiều bệnh viện trên địa TP cứu chữa một đồng nghiệp bị nhồi máu cơ tim, xuất huyết não. Bác sĩ này là T.Đ.K.(65 tuổi, ngụ TP HCM), đã về hưu. 

Trước đó, ngày 1-8, ông K. được đưa vào cấp cứu trong tình trạng đau ngực trái sau xương ức dữ dội, đột ngột. Nhận ra bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp vùng thành dưới, có biến chứng rối loạn nhịp chậm, nghẽn nhĩ thất hoàn toàn…, các bác sĩ đã xử trí cấp cứu. Được sự hỗ trợ chuyên môn từ Viện Tim, sau gần 2 giờ làm việc khẩn trương, mạch máu bị tắc của bệnh nhân đã thông trở lại, được chuyển đến Khoa Hồi sức tim mạch để tiếp tục điều trị.  

Nhưng sau đó, ông K. tiếp tục bị biến chứng viêm phổi do hít phải dịch dạ dày trong quá trình hồi sức. Được cho dùng thuốc mê để giảm đau, sau 2 ngày, tình trạng khá ổn định nên các bác sĩ quyết định ngưng thuốc mê để bệnh nhân tỉnh táo và cai máy thở.

Bốn bệnh viện hợp sức cứu một bác sĩ nguy kịch - Ảnh 1.

Mạch máu tim bác sĩ K. được tái thông sau khi được can thiệp

Tuy vậy, bệnh nhân K. không thực sự tỉnh táo. Nhận thấy có dấu hiệu không bình thường, các bác sĩ tiếp tục chụp cắt lớp sọ não (CT-scan). Kết quả cho thấy bệnh nhân bị nhồi máu não và xuất huyết não đồng thời. Đứng trước tình huống thực sự nguy cấp, các bác sĩ vừa phải cân nhắc sử dụng thuốc hợp lý để giảm thiểu khả năng tắc lại mạch máu tim đã can thiệp, vừa không làm nặng thêm tình trạng xuất huyết đang xảy ra. Và ông K. được cứu sống trong sự nỗ lực của nhiều đồng nghiệp.

Bốn bệnh viện hợp sức cứu một bác sĩ nguy kịch - Ảnh 2.

Ông K. được cứu sống sau nỗ lực rất nhiều đồng nghiệp.

Bác sĩ Trần Hùng, Khoa Hồi sức tim mạch Bệnh viện quận Thủ Đức, cho biết đây là ca bệnh quá khó, bệnh nhân lại là đồng nghiệp nên áp lực cứu chữa càng trở nên nặng nề hơn bao giờ hết. Ông K. được cứu nhờ sự hợp sức nhiều chuyên gia trong lĩnh vực nội thần kinh, tim mạch từ Viện Tim, Bệnh viện Nhân dân 115, Bệnh viện Đại học Y Dược TP. "Nhờ đồng nghiệp, chúng tôi được tiếp thêm dũng khí để cứu người. Nhớ lại những ngày khó khăn vừa qua, cả ê-kíp thực sự hạnh phúc", BS Hùng nhớ lại.

Nguyễn Thạnh