Bạn đọc Trần Văn An (nam, 61 tuổi, quận 8, TP HCM) hỏi: Thói quen uống cà phê, pha thật đậm mà tôi có từ thời trẻ giờ làm tôi khá hoang mang khi cơ thể mình bỗng dưng không chịu được cà phê nữa, hay say. Có lần tôi nằm cả ngày khiến các con hoảng sợ, đòi đưa đi viện. Phải chăng do tuổi tác hay tôi có bệnh? Tôi lo nhất là triệu chứng nặng ngực, hồi hộp ngày càng xảy ra thường xuyên và kéo dài lâu hơn mỗi lần tôi bị say cà phê. Điều này có nguy hiểm? Tôi có cần bỏ cà phê?

Bác sĩ chuyên khoa II Trương Quang Anh Vũ, Trưởng Phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Thống Nhất (TP HCM),  trả lời:

Chào chú, trong cà phê có chất caffeine, khi uống vào sẽ kích thích tuyến thượng thận tăng tiết catecholamine. Catecholamine là hoạt chất làm tăng nhịp tim, tăng huyết áp, tăng chuyển hóa tế bào, tạo ra sự tỉnh táo và hưng phấn.

Tuy nhiên, khi cơ thể mệt mỏi, đói, say rượu hay khi mới ốm dậy (mới bình phục sau bệnh), cà phê sẽ gây các triệu chứng "say cà phê" như chú mô tả: chóng mặt, bồn chồn, nặng ngực, hồi hộp, buồn nôn, tim đập nhanh…

Ở người cao tuổi có các bệnh lý tim mạch (như tăng huyết áp, thiếu máu cơ tim), bệnh thận; khi uống cà phê vào sẽ làm tăng huyết áp, tăng nhịp tim, gây ra các triệu chứng đau đầu, nặng ngực hoặc đau tức ngực, khó thở… rất nguy hiểm.

Như vậy, các biểu hiện chú gặp phải cho thấy chú nên đi khám, tầm soát chuyên khoa tim mạch, chuyên khoa thận. Nếu thực sự có bệnh thì phải điều trị, đồng thời bác sĩ sẽ hướng dẫn chú về chế độ dinh dưỡng, vận động hợp lý.

Trong trường hợp chú không mắc bệnh thì cũng không nên uống cà phê quá đậm và quá nhiều như thời còn trẻ.

Cà phê đem lại một số lợi ích sức khỏe nhưng các gì quá cũng không tốt, nhất là khi cơ thể ngày một lão hóa, không thể đáp ứng được một lượng chất kích thích quá lớn.

Chú không cần bỏ cà phê nhưng nên uống loãng hơn, giảm lượng cà phê uống trong ngày và chia lượng đó làm nhiều cữ trong ngày. Không nên uống quá nhiều trong một lần. Ngoài ra, chú nên tránh uống cà phê khi mệt mỏi, đói bụng, khi bị cảm, hoặc sau khi uống rượu bia.

Ở tuổi của chú, khi gặp các triệu chứng nặng ngực, tức ngực, khó thở…, không nên xem thường. Tình huống đi không nổi, phải nằm cả ngày như chú kể trong thư nếu còn lặp lại thì nên để người nhà đưa đi bệnh viện kiểm tra.

Anh Thư thực hiện