Paraquat là một loại thuốc diệt cỏ rất thông dụng tại Việt Nam nhưng thật đáng buồn, tên của nó lại gắn liền với không ít trường hợp tự tử, đầu độc hay trẻ em uống nhầm. Không chỉ gây tỉ lệ tử vong rất cao cho dù được cứu chữa bằng phương tiện hiện đại nhất, sự hủy hoại của thuốc này đối với cơ thể người cũng thật đáng sợ.

Một bác sĩ cấp cứu từng trải phân tích: “Khi vào cơ thể, Paraquat hủy hoại nhiều cơ quan, trong đó có buồng phổi, khiến nạn nhân suy hô hấp từ từ. Lẽ ra, người suy hô hấp cần được trợ giúp bằng cách cho thở ôxy nhưng nếu làm vậy thì Paraquat lại phản ứng với ôxy khiến phổi bị tàn phá nhanh hơn. Đó là điều nghịch lý”.

Ngày nay, có nhiều biện pháp thường được dùng đồng loạt để cứu những nạn nhân này như rửa dạ dày, cho chất hấp phụ, thay huyết tương, dùng thuốc chống xơ phổi… Thế nhưng, cũng có những ca hầu như trói tay bác sĩ cấp cứu bởi thời gian nạn nhân ngộ độc đã vượt xa cái mốc “thời gian vàng” 6 giờ cần cho việc xử trí. “Bóng ma” Paraquat còn ám ảnh không ít y - bác sĩ bởi những trường hợp không thể cứu chữa vì nhập viện trễ hay nghe nạn nhân thều thào hối tiếc đã làm điều dại dột trong nỗi vô vọng!

Trong nghiên cứu nêu trên, các biến chứng do thuốc diệt cỏ gây nên gồm tổn thương đường tiêu hóa, thận, đường hô hấp, gan mật. Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy các biện pháp xử trí bằng kỹ thuật cao, kể cả thay huyết tương, không thay đổi được tiên lượng tử vong. Do đó, việc loại bỏ chất độc sớm ở tuyến dưới và chuyển sớm lên tuyến trên hầu như là hy vọng duy nhất để cứu bệnh nhân.

Nhưng dù được phát hiện sớm, nguy cơ tử vong do Paraquat vẫn có do đây là chất cực độc, chỉ khoảng một muỗng canh đã đủ gây chết người và hiện chưa có thuốc kháng độc đặc hiệu. Trong số các nguyên nhân gây ngộ độc, việc uống nhầm được các bác sĩ đặc biệt lưu ý và đây cũng là tình huống cha mẹ cần phòng ngừa khi nhà có trẻ nhỏ.

Anh Thư