Ngày 18-10, Bệnh viện Da Liễu TP HCM cho biết bệnh viện này vừa tiếp nhận 2 cô gái đến "cầu cứu" do dung mạo bị tàn phá nặng nề sau khi làm đẹp bằng cách thoa rượu thuốc mua trên mạng và lột da tại một spa. Bệnh nhân là chị Nguyễn Ngọc T. và Lê Thị Mỹ H.

Chị T. đến khám tại Khoa Thẩm mỹ da Bệnh viện Da Liễu trong tình trạng hoang mang, khuôn mặt trông kinh khủng nổi nhiều mụn nước, mụn mủ, bong tróc da toàn bộ khuôn mặt, da ngứa ngáy và đau rát nhiều. Cách đó mấy ngày, chị đến một spa thẩm mỹ để lột da bằng vi tảo biển với lời quảng cáo "da trắng sáng nhanh chóng chỉ sau 1 lần lột".

Bong tróc da mặt do tự lột da làm đẹp - Ảnh 1.

Còn chị H. với mong muốn da không còn mụn, đã tự lột da mặt bằng thuốc rượu đặt mua trên mạng. Ngay sau khi lột 30 phút, da bắt đầu đỏ và đau rát khó chịu. Ngày hôm sau, toàn bộ da mặt bong tróc và đóng mày.

Theo ThS-BS Trần Nguyên Ánh Tú, Phó trưởng Khoa Thẩm mỹ da Bệnh viện Da liễu TP HCM, đây chỉ là số ít trong số nhiều nạn nhân bị tai biến thẩm mỹ về da tìm đến bệnh viện gần đây.  Phần lớn các trường hợp tai biến sau khi lột da là do sử dụng các chất lột có nồng độ cao, thành phần dễ gây dị ứng và kỹ thuật lột da không đúng quy chuẩn. Thay vì da được kích thích tái tạo nhẹ nhàng thì da lại bị bỏng rát, lột nhiều, nguy cơ gây nhiễm trùng và sẹo xấu về sau.

"Chị em nên đến các cơ sở y tế và cơ sở thẩm mỹ uy tín đã được cấp phép. Tìm hiểu thật kỹ các thông tin về phương pháp này từ các nguồn tin chính thống. Tuyệt đối không tự lột da. Khi có triệu chứng bất thường về da sau khi lột thì cần đến gặp bác sĩ da liễu trong thời gian sớm nhất để được điều trị" - BS Tú khuyến cáo.

Nguyễn Thạnh