Bùng phát dịch hạch: Hơn 20 người chết

Tin mới

12/12/2013 18:07

(NLĐO) - Hơn 20 người đã chết vì một đợt bùng phát dịch hạch tại thị trấn Mandritsara thuộc quốc đảo Madagascar trong khoảng tuần lễ qua.

Một người bị dịch hạch

Viện Pasteur của Madagascar đã công bố kết quả kiểm tra và cho biết bệnh truyền sang người từ loại chuột đen mang bọ chét bị nhiễm vi khuẩn dịch hạch.

Năm ngoái, tại Madagascar xảy ra 256 ca dịch hạch, làm 60 trường hợp tử vong. Theo Trung tâm kiểm soát dịch bệnh, có tới 95% các ca dịch hạch xảy ra tại Madagascar và châu Phi cận Sahara trong những năm gần đây. Khác với các trường hợp đã được báo cáo ở Ấn Độ, Indonesia và các khu vực khác thuộc châu Phi.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, triệu chứng đầu tiên đối với người bị dịch hạch là sưng hạch bạch huyết. Trong nhiều trường hợp, vi khuẩn có thể gây ra viêm phổi làm người bệnh tử vong trong vòng 24 giờ. Tuy nhiên, nếu bệnh được điều trị sớm bằng thuốc kháng sinh sẽ giảm đáng kể nguy cơ tử vong.

Cơ quan Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) mới đây từng cảnh báo rằng các tù nhân ở Madagascar có nguy cơ cao bị dịch hạch do họ phải sinh hoạt trong điều kiện mất vệ sinh và có nhiều chuột bọ.

Hiện ICRC và chính quyền Madagascar đang tích cực tiêu diệt chuột đặc biệt trong các nhà tù để tránh nguy cơ bệnh dịch lan rộng.
Đăng Minh (Theo Huffington Post)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI