Buồn ngủ không kiểm soát

Tin mới

26/10/2009 00:08

Từ 8 tháng nay, đứa con trai 12 tuổi của tôi ngủ rất nhiều, ngủ bất kỳ chỗ nào, bất kể giờ giấc nào trong ngày, thậm chí có thể hơn 10 giờ mỗi ngày. Nhà tôi không có ai bị như thế. Tôi nghe nói có một bệnh hiếm, xuất hiện triệu chứng ngủ nhiều như thế. Không biết con tôi có bệnh này hay không?

Trần Văn Sanh (Bến Tre)

- Bác sĩ Lê Quốc Nam, chuyên khoa tâm thần, trả lời: Có thể con ông bị chứng ngủ rũ có đặc điểm là sự xuất hiện các “cơn buồn ngủ” không thể cưỡng lại được xuất hiện bất cứ nơi đâu và bất kỳ lúc nào trong ngày dù cho đêm hôm trước đã ngủ tốt cả về mặt chất lượng lẫn thời gian. Khi cơn buồn ngủ xuất hiện nhiều lần trong ngày thì có thể gây nguy hiểm vì bệnh nhân có thể ngủ trong khi lái xe.


Ngoài ra, bệnh nhân còn có những cơn liệt hay yếu cơ thoáng qua và có thể có những ảo giác xuất hiện lúc sắp thức hay sắp ngủ. Giấc ngủ ban đêm thường bị gián đoạn. Thuốc và tâm lý liệu pháp hành vi có thể giúp làm ổn định  triệu chứng nhưng đầu tiên cần đi khám bác sĩ tâm thần để được chẩn đoán chính xác và điều trị thích hợp.

Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI