Ngày 14-10, Trung tâm Tim mạch Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM vinh dự được trao chứng nhận Trung tâm độc lập thực hiện thủ thuật thay van động mạch chủ qua da. Đây là trung tâm thứ hai tại Việt Nam nhận chứng nhận này, đánh dấu bước phát triển mạnh của bệnh viện trong việc ứng dụng thường quy kỹ thuật thay van tim hiện đại của thế giới.

BV Đại học Y Dược TP HCM nhận chứng nhận thay van động mạch qua da - Ảnh 1.

Các bác sĩ can thiệp thay van động mạch chủ ca bệnh ngày 14-10

BS Vũ Hoàng Vũ, Trưởng khoa Can thiệp tim mạch Bệnh viện Đại học Y Dược, cho biết trước đây những trường hợp người bệnh bị hẹp van động mạch chủ nặng thì phương pháp điều trị duy nhất là phẫu thuật mở ngực. Với tiến bộ của khoa học kỹ thuật, các thủ thuật ít xâm lấn ngày càng được phát triển và áp dụng trong thực tế giúp giảm nguy cơ của phẫu thuật, rút ngắn thời gian nằm viện, đem lại sự tiện lợi thoải mái cho cả người bệnh và thầy thuốc. Thời gian gần đây, kỹ thuật thay van động mạch chủ qua da (TAVI) được nghiên cứu và ứng dụng trong thực hành lâm sàng ở các nước tiên tiến cũng như tại Việt Nam.

"Kỹ thuật thay van động mạch chủ qua da được dùng để điều trị các trường hợp hẹp van động mạch chủ nặng. Trong tương lai có thể dùng cho cả những trường hợp hở van động mạch chủ", BS Vũ thông tin.

BV Đại học Y Dược TP HCM nhận chứng nhận thay van động mạch qua da - Ảnh 2.

Cấp chứng nhận trung tâm độc lập thực hiện thủ thuật thay van động mạch chủ qua da

Theo PGS-TS-BS Nguyễn Hoàng Định, Phó Giám đốc Trung tâm tim mạch, Trưởng khoa Phẫu thuật Tim mạch Bệnh viện Đại học Y Dược cho biết, từ ca thay van động mạch chủ qua da đầu tiên vào tháng 12-2015, đến nay, đã có 15 trường hợp được ê kíp cứu chữa thành công nhờ kỹ thuật tiên tiến này.

Nguyễn Thạnh