Ngày 29-6, Bệnh viện quận Thủ Đức TP HCM cho biết nơi đây vừa phát hiện phẫu thuật một trường hợp mắc lao lách cực kỳ hiếm gặp. Bệnh nhân là V.T.L (39 tuổi), đến Khoa Ung bướu & Ngoại tổng quát bệnh viện khám vì đau bụng và sốt kéo dài. Qua xét nghiệm, các bác sĩ ghi nhận bệnh nhân có nhiều nốt áp xe nhỏ tại lách, được điều trị tích cực bằng các loại kháng sinh phối hợp nhưng bệnh không giảm. Đến cuối tháng 4-2016, các bác sĩ quyết định phẫu thuật cắt lách cho bệnh nhân, kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân bị nhiễm vi trùng lao tại lách. Hiện tại bệnh nhân đang được điều trị lao theo phác đồ đặc trị.

Theo BS Nguyễn Triệu Vũ (Khoa Ung bướu & Ngoại tổng quát), lao tại lách là bệnh lý cực kỳ hiếm gặp với vài ca được ghi nhận trên toàn thế giới và việc xử trí bệnh này là rất khó khăn. Lao là một trong những bệnh truyền nhiễm lâu đời và khó trị nhất hiện nay. Tại Việt Nam, số bệnh nhân lao vẫn còn nhiều. Khác với những năm trước đây, vi trùng lao sau khi thâm nhập qua đường hô hấp (hít vào) và đường tiêu hóa (nuốt vào) thường vào phổi gây lao phổi hoặc lao ruột (ho kéo dài, sốt, sụt cân, tiêu chảy ), những năm gần đây ghi nhận số bệnh nhân bị bệnh lao tại các vị trí hiếm gặp như da, hạch, ổ bụng... tăng lên, nguyên nhân do đâu thì người ta vẫn chưa rõ.

“Bệnh nhân bị sốt, đau bụng nên đi khám, kiểm tra thêm. Một số trường hợp khó bác sĩ cần thời gian theo dõi và đánh giá, do đó bệnh nhân nên kiên nhẫn cùng với bác sĩ giải quyết vấn đề. Một số bệnh nhân do nóng ruột nên liên tục đến khám tại nhiều bệnh viện khác nhau khiến cho bác sĩ không theo dõi liên tục được cũng như sử dụng kháng sinh kéo dài, không kiểm soát dễ làm vi trùng kháng thuốc và bệnh nặng thêm”, bác sĩ Vũ nhấn mạnh.

Nguyễn Thạnh