Cà chua ngăn ngừa bệnh mạch máu

Tin mới

07/01/2011 14:11

(NLĐO) - Tạp chí Molecular Nutrition & Food Research vừa tiết lộ các nhà khoa học ở Nhật Bản đã phát hiện cà chua có chứa chất 9-oxo-octadecadienoic có tác động chống lại những rối loạn chuyển hóa lipid máu, loại trừ được sự khởi đầu của bệnh mạch máu.

Nhóm nghiên cứu - do tiến sĩ Teruo Kawada (Đại học Kyoto) dẫn đầu cùng với sự hỗ trợ của Chương trình Nghiên cứu và Phát triển cho ngành công nghiệp sinh học của Nhật Bản - đã tập trung nghiên cứu về chất chiết xuất này.
Ảnh: Internet
 
Rối loạn lipid máu là một dạng rối loạn do một số bất thường của chất béo trong máu (như cholesterol) gây nên. Ông Kawada cho biết rối loạn này thường không có triệu chứng nhưng có thể dẫn đến các bệnh về mạch máu như xơ cứng động mạch và xơ gan. Điều cần thiết để ngăn chặn các bệnh này là cần ngăn chặn sự gia tăng lượng chất béo.
 
Các nhà nghiên cứu đã phân tích acid 9-oxo-octadecadienoic để kiểm tra khả năng chống rối loạn lipid máu và ghi nhận hợp chất này có khả năng tăng cường quá trình oxy hóa acid béo và đóng góp vào quá trình chuyển hoá lipid gan. Những phát hiện này cho thấy 9-oxo-octadecadienoic acid có tác động chống rối loạn lipid máu và do đó có thể giúp ngăn ngừa bệnh mạch máu.
 
Kawada còn kết luận: "Phát hiện này giúp mọi người biết cách ngăn ngừa những rối loạn lipid máu bằng cách qua bổ sung cà chua vào chế độ ăn hằng ngày".
Nhất Phương (Theo Sciencedaily)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI