Bà Phạm Thị Tuyến (mẹ ruột sản phụ Bế), cho biết khoảng 9 giờ 30 phút ngày 22-3, chị Bế được gia đình đưa đến BV Đầm Dơi để sinh con. “Sau khi trực tiếp khám và siêu âm, BS Lê Mỹ Nương (Trưởng Khoa sản) nói tim thai ổn định, sinh thường được và nhận ca này”, bà Tuyến kể.

Khoa sản Bệnh viện Đa khoa khu vực Đầm Dơi
Khoa sản Bệnh viện Đa khoa khu vực Đầm Dơi

Cũng theo lời bà Tuyến, qua ngày hôm sau (khoảng 9 giờ ngày 23-3), chị Bế được đưa vào phòng sinh. Nằm đến khoảng 11 giờ cùng ngày, tại phòng chị Bế chỉ còn 2 y tá trực. Bà Tuyến bước vào thấy chị Bế đau bụng nhiều nên chạy kêu bác sĩ nhưng không có ai.

“Lúc đó, cô y tá nói không sao, đau bụng nhiều thì sinh. Thấy con đau, tôi liên tục chạy gọi bác sĩ đến khám và yêu cầu nếu sinh thường không được thì mổ cho con tôi nhưng không ai quan tâm. Đến 13 giờ 30 phút cùng ngày, BS Nương mới vào khám lại và nói “quá trời rồi”, sau đó bảo tôi đi mua đồ sơ sinh cho em bé”, bà Tuyến thuật lại.

Anh Nguyễn Chí Công (28 tuổi, chồng chị Bế) kể: “Từ lúc vào viện đến khi mổ cho vợ tôi, các bác sĩ rất thờ ơ. Họ đều nói vợ tôi sinh thường được, đến lúc vợ tôi có biểu hiện xấu thì họ kêu tôi ký tên vào biên bản để mổ, không giải thích gì. Đến 14 giờ ngày 23-3, vợ tôi được mổ bắt con nhưng cháu bị ngạt sau khi chào đời. BS Nương kêu tôi vào nói chuẩn bị chuyển con tôi lên Bệnh viện Sản – Nhi Cà Mau điều trị”.

Bé trai sơ sinh con anh Công, chị Bế nặng 3,4 kg, được BV Đầm Dơi chuyển lên Bệnh viện Sản – Nhi Cà Mau vào chiều ngày 23-3. Đến sáng 26-3, bé tử vong.

Cho rằng các bác sĩ ở BV Đầm Dơi tắc trách, người nhà chị Bế đưa thi thể cháu bé đến Công an huyện Đầm Dơi yêu cầu điều tra, xử lý. Đồng thời, gia đình bệnh nhân cũng kéo đến bệnh viện này đòi hành hung bác sĩ. Sau khi được các cơ quan chức năng khuyên giải và hứa sẽ làm rõ nguyên nhân tử vong của bé, người nhà sản phụ Bế đã đưa thi thể bé về nhà lo hậu sự.

Trao đổi với phóng viên, BS Ninh Văn Hoa, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực huyện Đầm Dơi, nói: “Khi sản phụ Bế được chỉ định mổ bắt con, cháu bé có dấu hiệu bất thường. Một lúc sau khi bắt ra từ bụng mẹ cháu mới khóc, có hiện tượng bị ngạt. Các bác sĩ đã điện thoại hội chẩn với Bệnh viện Sản – Nhi Cà Mau, đồng thời cấp cứu tại chỗ trước khi chuyển đi. Gia đình nói cháu bé chết do bác sĩ chậm mổ là không đúng. Chúng tôi mổ ngày 23-3 nhưng 3 ngày sau cháu mới tử vong ở Bệnh viện Sản – Nhi Cà Mau. Tôi khẳng định các bác sĩ của Khoa sản Bệnh viện Đa khoa khu vực Đầm Dơi đã làm hết mình và đúng quy trình”.

Hiện sản phụ Bế vẫn đang được chăm sóc tại Khoa phụ sản của BV Đầm Dơi, tình trạng sức khỏe ổn định nhưng gia đình vẫn chưa cho biết tin con chị đã tử vong. “Hôm qua, vợ tôi kêu chở ra Bệnh viện Sản – Nhi Cà Mau thăm con, vì cô ấy rất nhớ con…”, anh Công nghẹn ngào.

BS Nương từng bị khởi tố vì làm chết sản phụ

Năm 2013, BS Lê Mỹ Nương, Trưởng khoa sản Bệnh viện Đa khoa khu vực Đầm Dơi đã từng bị khởi tố về hành vi vi phạm luật khám chữa bệnh để một sản phụ tử vong tại phòng mạch tư của bà.

Cụ thể, chiều 22-8, sản phụ Trần Thanh Chi (40 tuổi, ngụ xã Tân Thuận, huyện Đầm Dơi) được người nhà đưa đến phòng mạch tư của BS Nương để thăm khám. BS Nương cho biết sản phụ có dấu hiệu sinh. Tin vào tay nghề của nữ bác sĩ trưởng khoa sản, gia đình quyết định cho sản phụ vượt cạn tại phòng mạch tư.

Hơn 18 giờ cùng ngày, bé trai chào đời, nặng 3,2 kg. Tuy nhiên, chị Chi có dấu hiệu bị băng huyết. Sau nhiều giờ tự xử lý không thành, BS Nương chuyển sản phụ Chi vào BV Đầm Dơi cấp cứu nhưng đã tử vong ngay sau đó.

Sau khi bị khởi tố, bà Lê Mỹ Nương được tại ngoại, sau đó đình chỉ điều tra và được khôi phục chức vụ.

DUY NHÂN