Vào giữa tháng 3, bé Ng.Y.N. (2 tháng tuổi) được cha mẹ đưa đến Bệnh viện Nhi Đồng 1 trong tình trạng mệt mỏi và làn da luôn tím tái. Phụ huynh hoàn toàn bất ngờ khi các bác sĩ kết luận bé bị dị tật tim rất phức tạp, và không chỉ 1 mà tới 3 dị tật: thân chung động mạch, thông liên thất và bất thường động mạch vành.

Cháu bé đã ổn định, đang được tiếp tục theo dõi tại bệnh viện
Cháu bé đã ổn định, đang được tiếp tục theo dõi tại bệnh viện

Theo ThS-BS Ngô Kim Thơi, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, thân chung động mạch có nghĩa là thay vì có động mạch chủ và động mạch phổi nằm riêng biệt, động mạch phổi lại “dùng chung” một đoạn thân với động mạch chủ, tức chỉ có một động mạch duy nhất nối với tâm thất trái. Thông liên thất, tức có một lỗ hổng giữa hai tâm thất khiến hai nơi này thông với nhau.

Ở người bình thường, máu từ phổi về tim được tiếp dưỡng khí nên có màu đỏ tươi, ngược lại máu từ động mạch phổi bơm từ tim trở về phổi, vốn đã đi qua một vòng tuần hoàn khác cung cấp hết oxy cho các cơ quan còn lại của cơ thể, đã mang màu bầm hơn hay còn gọi là “máu đen”. Các bất thường tim ở bệnh nhi này khiến hai loại đen –đỏ này bị hòa lẫn trên đường đi của nó, gây tăng áp động mạch phổi, khiến động mạch phổi ngày càng dày và hư hỏng dần, quá 3 tháng sẽ không mổ được nữa. Theo ThS-BS Nguyễn Thị Trân Châu, Phó trưởng khoa Hồi sức ngoại, thậm chi bé có thể tử vong bất cứ lúc nào trước khi kịp mổ, nên buộc các bác sĩ phải mổ gấp vì không thể đợi được nữa.

Các bác sĩ tham gia điều trị cho cháu bé đang kể về ca mổ đầy thử thách
Các bác sĩ tham gia điều trị cho cháu bé đang kể về ca mổ đầy thử thách

Ca mổ tiến hành vào ngày 14-3, kéo dài 4,5 giờ với sự tham gia của nhiều chuyên khoa: Ngoại tổng hợp, Hồi sức ngoại, Tim mạch, Phẫu thuật – gây mê – hồi sức… đã dùng phương pháp tuần hoàn ngoài cơ thể, tạm thời làm tê liệt trái tim để “sửa lỗi”. Khó khăn lớn nhất của ca mổ là động mạch vành của bé chắn ngang đường tiếp cận dụng cụ. Thay vì có 2 động mạch vành như người bình thường, bé này chỉ có 1 và động mạch vành duy nhất này cũng mang nhiều điểm bất thường. Nếu nó bị tổn thương, bé sẽ tử vong. Vì vậy, tính mạng của cháu bé luôn “ngàn cân treo sợi tóc” trong suốt ca mổ. Bé được giải quyết phần thân chung động mạch bằng một đoạn động mạch phổi nhân tạo, cũng như giải quyết lối thông liên thất.

Một cách ngoạn mục, đến chiều nay 31-3, sức khỏe của cháu bé đã ổn định một cách thần kỳ. Nhiều ngày trước đó, bé đã được cai máy thở và có thể uống sữa bình thường. Tuy nhiên theo các bác sĩ, cháu bé phải tiếp tục trải qua một số ca mổ khác trong tương lai để thay phần động mạch phổi nhân tạo cho phù hợp với kích thước cơ thể khi lớn lên.

Anh Thư