Theo BS Nguyễn Đức Tuấn, Phó trưởng Phòng Kế hoạch - tổng hợp của Bệnh viện Nhi Đồng 1, thành viên ê-kíp mổ, trước đó, ngày 16-8, bé Nguyễn Thị Ngọc Nhi (em gái, 5 tháng tuổi), nhập viện tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 khi mới 2 tháng rưỡi tuổi, trong tình trạng viêm phổi nặng, suy tim, sốt, tím tái.

Bé gái này được điều trị tích cực và chẩn đoán bị thông liên thất lỗ lớn kèm thiểu sản nặng cung động mạch chủ, hẹp van động mạch chủ và cao áp phổi nặng. Đây là những dị tật rất phức tạp, sẽ đe dọa tính mạng bệnh nhi nếu không được điều trị kịp thời nên các bác sĩ đã hội chẩn và xếp lịch mổ dự kiến vào ngày 21-10.


Bé Nguyễn Thị Ngọc Nhi đang được điều trị hậu phẫu tại khoa Hồi sức ngoại

Bé Nguyễn Thị Ngọc Nhi đang được điều trị hậu phẫu tại khoa Hồi sức ngoại

Tuy nhiên, trong thời gian Nhi đang nằm điều trị, chị gái ruột của Nhi là bé Nguyễn Thị Ngọc Thảo (chưa đầy 2 tuổi) bỗng nhiên bị sốt phát ban và tím tái, cũng được khám tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 và phát hiện bị thiểu sản toàn bộ tim phải, chỉ sống nhờ vào ống động mạch cung cấp một phần máu lên phổi. Các bác sĩ dự định sẽ phẫu thuật cho bé vào ngày 28-10, sau bé Nhi 1 tuần. Tuy nhiên đến ngày mổ của bé Nhi (21-10), Thảo đột nhiên trở nặng nên các bác sĩ đã quyết định đổi lịch hai ca mổ với nhau. Đến nay, sau hơn 1 tuần được phẫu thuật, cô bé đã hồi phục, tỉnh táo.


Các bác sĩ đang kể về hai ca mổ cứu sống hai cháu bé

Các bác sĩ đang kể về hai ca mổ cứu sống hai cháu bé

Theo BS Nguyễn Thị Trân Châu, Phó khoa Hồi sức ngoại, ca mổ của bé Nhi sở dĩ được dời lại một phần vì đây là ca mổ có tính chất phức tạp hơn nhưng lại chưa quá nguy cấp như chị của bé.

Bé Nhi được phẫu thuật vào ngày 28-10, ca mổ suốt 7 giờ là một dạng phẫu thuật có tỉ lệ tử vong cực kỳ cao, phức tạp và là một thử thách lớn đối với ê kíp gây mê - hồi sức bởi thời gian mổ dài mà bé chỉ mới 5 tháng tuổi. Rất may mắn, ca mổ đã thành công và sau mổ tình trạng viêm phổi lẫn suy tim đều được cải thiện rõ rệt. Dự kiến tuần sau bé sẽ được cai máy thở khi phổi đã ổn định hoàn toàn. Bé sẽ được theo dõi kỹ thời gian tới, nhất là 6 tháng đầu tiên và sử dụng một số thuốc đặc trị. Việc bé có phải trải qua thêm một cuộc phẫu thuật nào nữa hay không còn tùy thuộc vào cơ địa và diễn tiến của bệnh.

Riêng bé Thảo dự kiến sẽ phải trải qua thêm một số cuộc phẫu thuật trong thời gian tới và điều trị nội khoa lâu dài, cũng như một chế độ săn sóc đặc biệt. Mẹ của hai bé, chị Nguyễn Thị Ngọc Châu (26 tuổi) cho biết điều chị lo lắng nhất ngoài sức khỏe của các con còn là vấn đề kinh tế. Tuy các bé không mất phí điều trị do chính sách BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi, nhưng nhà chị rất nghèo, cha các bé là thợ hồ, còn chị đã phải bỏ việc để chăm sóc hai con bệnh và yếu từ ngày sinh nở đến nay.

Các chuyên gia cho biết dị tật tim bẩm sinh không phải do di truyền mà được coi như "tai nạn" trong quá trình mang thai nên việc 2 chị em cùng mắc bệnh là rất hy hữu.

A. Thư