Ngày 13-12, Bệnh viện quận Thủ Đức TP HCM cho biết ca mổ đầu tiên thực hiện trên bệnh nhân P.T.Đ (23 tuổi, ngụ tỉnh Bình Định). 

Cách đây 3 năm, bệnh nhân được phát hiện bị thông liên nhĩ sau khi tình cờ khám sức khỏe. Gần đây lại bắt đầu cảm thấy giảm khả năng gắng sức nên chị Đ. đi kiểm tra lại. Tại Bệnh viện quận Thủ Đức, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị thông liên nhĩ lỗ thứ phát kích thước 23 mm, hở van ba lá 2.5/4, tăng áp phổi nhẹ và được chỉ định phẫu thuật tim.

Ca mổ tim tại bệnh viện tuyến huyện đầu tiên cả nước - Ảnh 1.

Vết dao mổ tim hở đầu tiên tại Bệnh viện quận Thủ Đức

Sáng 12-12, ê kíp phẫu thuật đã phối hợp với tổ chuyên môn của Viện Tim. Sau 3 giờ, ca mổ thành công. Hiện bệnh nhân đã tỉnh và tiếp tục được theo dõi, hồi sức.

Ca mổ tim tại bệnh viện tuyến huyện đầu tiên cả nước - Ảnh 2.

Bệnh nhân đã tỉnh và đang theo dõi, hồi sức

Theo BS Nguyễn Minh Quân, Giám đốc Bệnh viện quận Thủ Đức, kết quả này là một quá trình chuẩn bị từ lâu cả về cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, đặc biệt là đào tạo nguồn nhân lực được bệnh viện chuẩn bị từ hơn 4 năm trước. Chuyển giao chuyên môn kỹ thuật là các chuyên gia đến từ Viện Tim.

"Thành công này mở ra một bước tiến mới cho sự phát triển trung tâm tim mạch của bệnh viện tới đây cũng như góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân" - BS Quân nhấn mạnh.

Nguyễn Thạnh