Ngày 2-8, ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động tại Khoa Nhiễm D - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM cho thấy tại đây đang điều trị 20 bệnh nhân Covid-19. Trong đó, 1 bệnh nhân thở máy, 1 bệnh nhân thở oxy dòng cao (HFNC), các bệnh nhân còn lại triệu chứng nhẹ.

Ca nhiễm Covid-19 có dấu hiệu tăng tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM - Ảnh 1.

Các ca bệnh tại bệnh viện chủ yếu là người lớn tuổi, có bệnh nền

Bác sĩ Nguyễn Thanh Phong, Trưởng Khoa Nhiễm D - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM, cho biết tuần trước, khoa chỉ có 5-7 trường hợp Covid-19, hiện số ca đã tăng gấp đôi.

"Mặc dù số ca nhiễm có xu hướng tăng nhưng số giường bệnh không có tình trạng quá tải, bệnh viện vẫn dư giường bệnh điều trị Covid-19. Chúng tôi sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân Covid-19 nặng, cần nhập viện" - bác sĩ Phong khẳng định.

Ngồi chờ thủ tục nhập viện, người nhà bà N.T.C (75 tuổi; ngụ TP Thủ Đức, TP HCM), cho biết bà bị xơ gan. Ngày 31-7, bệnh nhân ho, sốt, sau đó tình trạng không thuyên giảm, kèm theo tiêu chảy nên gia đình đưa đến bệnh viện thăm khám. Qua sàng lọc, bệnh viện ghi nhận bà C. dương tính virus SARS-CoV-2 nên được đưa vào Khoa Nhiễm D điều trị.

Trước đó, bệnh viện này cũng tiếp nhận 1 bệnh nhi có biểu hiện ho, sốt, qua khám sàng lọc phát hiện dương tính SARS-CoV-2. Em của bệnh nhi này cũng có biểu hiện sốt, người mẹ đưa đi khám và kết quả hai mẹ con đều dương tính Covid-19. Do người mẹ mang thai nên cả 3 mẹ con được cách ly chung tại Khoa Nhiễm D để theo dõi. Sau 4 ngày, cả 3 đã hết các triệu chứng nên được xuất viện về nhà tiếp tục cách ly.

Theo bác sĩ Phong, bệnh nhân nhập viện chủ yếu là người lớn tuổi, có bệnh nền, cao huyết áp, đái tháo đường… Trong đó, nhiều người chưa tiêm đủ các mũi vắc-xin.

Bác sĩ Phong nhấn mạnh các bệnh viện địa phương nên chuẩn bị phương án, khu tiếp nhận Covid-19, cách ly bệnh bệnh nhân nhẹ, ca nặng có thể liên hệ bệnh viện hỗ trợ điều trị. Nếu bệnh không quá nặng, không nhất thiết phải chuyển về Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM để tránh quá tải.

 "Số ca nhiễm ngoài cộng đồng tiếp tục tăng. Chúng tôi sẵn sàng hội chẩn chuyên môn với các bệnh viện ở tỉnh để tránh chuyển viện không an toàn, có nguy cơ tử vong cao. Người dân, đặc biệt là người lớn tuổi, có bệnh lý nền, cần tiêm vắc xin đầy đủ, đặc biệt là mũi nhắc lại để hạn chế khả năng nhập viện, giảm tử vong" - bác sĩ Phong khuyến cáo.

Tin, ảnh: Hải Yến