Trong khảo sát được Viện Y tế quốc gia Mỹ tài trợ, giáo sư dinh dưỡng và dịch tễ học Frank Hu tại Học viện Y tế Công cộng Harvard và cộng sự đã phân tích dữ liệu y tế của hơn 200.000 người làm việc trong ngành y và theo dõi trong khoảng 30 năm, ghi nhận có hơn 32.000 người chết trong thời gian này. Nhóm nghiên cứu nhận thấy những người uống từ 3-5 tách cà phê/ngày có tỉ lệ nguy cơ chết sớm vì bệnh tim mạch, đột quỵ, đái tháo đường, ung thư gan và các bệnh về thần kinh như Parkinson, đa xơ cứng, Alzheimer cũng như do nguy cơ tự sát thấp hơn 15% so với những người không uống cà phê.
Tuy nhiên, những người uống hơn 5 tách cà phê/ngày thì tỉ lệ nguy cơ nói trên chỉ giảm 12%. Lợi ích như vậy chỉ được ghi nhận ở người không hút thuốc lá. Điểm đáng lưu ý khác là cả cà phê còn nguyên và dạng đã thải trừ caffeine đều có tác dụng nêu trên.
Nhóm nghiên cứu không giải thích lý do liên quan đến tác dụng tốt của cà phê nhưng những khảo sát khác nêu khả năng cà phê kéo giảm tình trạng viêm; đóng vai trò như một chất chống ôxy hóa; cải thiện sự điều tiết đường trong máu và vài lợi ích khác.
Bình luận (0)