Nhóm nghiên cứu đã khảo sát trên 65.000 phụ nữ Mỹ từ 30 đến 44 tuổi lúc đầu không bị ù tai. Khoảng 18 năm sau đó, họ ghi nhận gần 5.300 trường hợp ù tai và nhận thấy những người dùng ít hơn 150 mg caffeine mỗi ngày có nguy cơ bị ù tai cao hơn 15% so với nhóm người dùng hằng ngày từ 450-599 mg caffeine. Tất cả lượng caffeine tiêu thụ nói trên đều thông qua việc uống cà phê.
TS Curhan nói rằng hiện chưa rõ tại sao lượng caffeine tiêu thụ cao có thể kéo giảm nguy cơ ù tai nhưng nhiều nghiên cứu đã cho thấy cà phê kích hoạt hệ thống trung khu thần kinh cũng như có tác dụng trực tiếp lên tai trong.
Tuy nhiên, các nhà khoa học này thận trọng cho rằng chưa thể xác nhận mối liên hệ nhân quả giữa việc dùng cà phê với chứng ù tai và cần nghiên cứu thêm trước khi có bất cứ kết luận nào khẳng định caffeine có thể cải thiện chứng ù tai.
Bình luận (0)