Cà phê kéo giảm nguy cơ ung thư niêm mạc tử cung

Tin mới

10/02/2015 22:34

Khảo sát của các nhà khoa học Anh tại ĐH Imperial College London mới được công bố trên tạp chí Cancer Epidemiology, Biomarkers & Prevention nêu khả năng giảm nguy cơ ung thư niêm mạc tử cung ở phụ nữ dùng nhiều cà phê.

Nhóm nghiên cứu đã khảo sát dữ liệu y tế trên 456.000 phụ nữ, trong đó có 2.800 người bị ung thư niêm mạc tử cung. Các nhà khoa học nhận thấy những người dùng 4 tách cà phê mỗi ngày ít có nguy cơ bị ung thư niêm mạc tử cung hơn 18% so với những phụ nữ dùng ít hơn 1 tách mỗi ngày. Nhóm nghiên cứu không khẳng định lý do dùng nhiều cà phê có thể kéo giảm nguy cơ ung thư niêm mạc tử cung nhưng nêu giả định rằng cà phê có thể tác động lên sự cân bằng hormone trong cơ thể. Theo Hội Ung thư Mỹ, nếu sự cân bằng giữa estrogen và progesterone nghiêng nhiều hơn về phía estrogen thì nguy cơ ung thư niêm mạc tử cung tăng cao hơn. Một số yếu tố khác có thể làm tăng nguy cơ bệnh này như tình trạng béo phì, thiếu nữ bắt đầu có kinh nguyệt sớm (trước 12 tuổi) và phụ nữ mãn kinh muộn.

 

Cà phê có thể tác động lên sự cân bằng hormone trong cơ thể nữ giới. Ảnh: Healthday News 

Cà phê có thể tác động lên sự cân bằng hormone trong cơ thể nữ giới. Ảnh: Healthday News 

 

Chuyên gia ung thư Mỹ Robert Morgan đánh giá cao nghiên cứu nói trên và nêu thêm khả năng chất chống ôxy hóa trong cà phê có thể ngăn ngừa hoặc làm chậm sự tổn hại của tế bào. Ông cũng giả định rằng đây không phải là tác dụng của caffeine vì có thực phẩm cũng chứa caffeine như sô-cô-la lại không kéo giảm nguy cơ ung thư niêm mạc tử cung.

Trúc Lâm
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI