Rất may, nhiều công trình nghiên cứu trong mấy năm gần đây đã chứng minh cà phê là thức uống đúng điệu nên thuốc. Trước hết, cà phê chống mỏi mệt với ưu điểm là thời gian khởi động tác dụng rất nhanh, khó có thuốc nào bằng! Những ai cần phản xạ bén nhạy (như tài xế), đối tượng cần phán đoán chính xác (như quan tòa), người cần óc sáng tạo khi vào việc (như nhà báo) không nên thiếu cà phê buổi sáng. Nhưng đừng bao giờ chỉ uống cà phê mà không ăn sáng vì hoạt chất bổ não và mạnh cơ trong cà phê chỉ có thể phát huy tác dụng nếu đi kèm là chất đạm và chất đường từ bữa điểm tâm. Thói quen uống cà phê đen nhưng không ăn sáng tuy giúp cho ẩm khách tỉnh người ngay tức khắc nhưng sau đó khoảng 2 giờ lại là nguyên nhân khiến gia chủ bỗng dưng hết "pin" vì tụt đường huyết!
Ngược lại, nhờ tác dụng hạ đường huyết mà người bị bệnh đái tháo đường nên uống cà phê đen, thậm chí sau mỗi bữa ăn. Theo các nhà nghiên cứu ở Đại học Amsterdam (Hà Lan), cà phê thậm chí hỗ trợ chức năng điều chỉnh đường huyết của tụy tạng. Bằng chứng là tỉ lệ mắc bệnh đái tháo đường ở nhóm nhiệt tình với cà phê bằng phân nửa nhóm không uống cà phê. Cà phê còn có tác dụng ngừa sỏi mật và thậm chí hữu dụng cho người bị bệnh run tay Parkinson.
Thuốc tốt hay xấu tùy liều lượng. Quan điểm cho là cà phê gây rối loạn chất điện giải vì làm mất nước không còn đứng vững từ khi các nhà nghiên cứu ở Mỹ, sau công trình thống kê kéo dài 30 năm, đã khẳng định điều này nếu xảy ra chỉ khi nào ẩm khách mỗi ngày hơn 4 lần nhâm nhi cà phê. Ngược lại, nếu dùng cà phê dưới dạng pha loãng thì có đến… nửa lít trong ngày vẫn khỏe như thường. Chuyên gia bệnh tim mạch, cũng ở Mỹ, đã chứng minh là người uống không quá 3 tách cà phê mỗi ngày có thể giảm đến 25% tỉ lệ nhồi máu cơ tim cũng như tai biến mạch máu não và qua đó góp phần kéo dài tuổi thọ.
Xa hơn nữa, các thầy thuốc ở Nhật Bản, sau khi đúc kết dữ liệu nghiên cứu ở 90.000 đối tượng, đã đánh giá cà phê như loại thức uống có tác dụng phòng chống ung thư gan và ung thư ruột.
Hàng trăm hoạt chất trong cà phê chính là đòn bẩy để thức uống này tối ưu hóa chức năng tư duy thông qua ảnh hưởng của các nội tiết tố tạo giấc ngủ yên bình và cảm giác lạc quan, như serotonin, endorphin… Uống cà phê theo đúng nhịp sinh học, vào sáng sớm và sau bữa ăn trưa, nhưng tránh sau bữa ăn chiều, là phương án đơn giản để tìm thấy hứng thú trong công việc và chịu đựng áp lực của cuộc sống dễ dàng hơn.
Bình luận (0)