xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Cà rốt, khoai lang, rau xanh ngừa thoái hóa điểm vàng

Trúc Lâm

Những sắc tố được gọi là carotenoids thường có trong cà rốt, khoai lang và một vài loại rau cải có màu xanh đậm như bó xôi, bông cải xanh... có thể giúp ngăn ngừa bệnh thoái hóa điểm vàng ở mắt liên quan đến tuổi già (AMD) - theo kết quả khảo sát của nhóm nghiên cứu Mỹ tại Học viện Y tế công cộng Harvard.

 

Nghiên cứu nêu thêm lý do cho thấy cà-rốt tốt cho mắt Ảnh: Medical Xpress
Nghiên cứu nêu thêm lý do cho thấy cà-rốt tốt cho mắt Ảnh: Medical Xpress

Theo nghiên cứu được công bố trên tờ JAMA Ophthalmology, các nhà khoa học đã khảo sát dữ liệu của hơn 63.000 phụ nữ và 39.000 đàn ông trong khoảng 16 năm. Nhóm nghiên cứu nhận thấy những người thường dùng các loại carotenoids như lutein và zeaxanthin nhiều nhất có thể giúp kéo giảm nguy cơ AMD xuống thấp hơn 40% so với những người ít dùng carotenoids nhất. Lutein có nhiều trong trứng và vài loại rau cải lá xanh đậm. Những người thường dùng các loại carotenoids như beta cryptoxanthin, alpha carotene và beta carotene - vốn có nhiều trong cà rốt và khoai lang - có thể giúp kéo giảm nguy cơ AMD xuống thấp hơn từ 25% đến 35%.

Nhóm nghiên cứu lưu ý rằng một số carotenoids tập trung tại điểm vàng, nơi chúng có thể bảo vệ điểm vàng khỏi tổn hại do ôxy và ánh sáng.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo