Theo nghiên cứu được công bố trên tờ JAMA Ophthalmology, các nhà khoa học đã khảo sát dữ liệu của hơn 63.000 phụ nữ và 39.000 đàn ông trong khoảng 16 năm. Nhóm nghiên cứu nhận thấy những người thường dùng các loại carotenoids như lutein và zeaxanthin nhiều nhất có thể giúp kéo giảm nguy cơ AMD xuống thấp hơn 40% so với những người ít dùng carotenoids nhất. Lutein có nhiều trong trứng và vài loại rau cải lá xanh đậm. Những người thường dùng các loại carotenoids như beta cryptoxanthin, alpha carotene và beta carotene - vốn có nhiều trong cà rốt và khoai lang - có thể giúp kéo giảm nguy cơ AMD xuống thấp hơn từ 25% đến 35%.
Nhóm nghiên cứu lưu ý rằng một số carotenoids tập trung tại điểm vàng, nơi chúng có thể bảo vệ điểm vàng khỏi tổn hại do ôxy và ánh sáng.
Bình luận (0)