Ung thư buồng trứng thường do gien di truyền. Bệnh hay xuất hiện ở các phụ nữ mà gia đình có tiền sử mắc ung thư buồng trứng hoặc ung thư vú. Ở một số phụ nữ sự biến đổi các gien BRCA1 và BRCA2 làm tăng đáng kể nguy cơ mắc ung thư buồng trứng hay ung thư vú.
Để làm giảm nguy cơ mắc ung thư buồng trứng, nhiều phụ nữ dùng thuốc tránh thai. Những phụ nữ uống thuốc tránh thai trong vòng ít nhất 5 năm có thể giảm đến 35% nguy cơ mắc bệnh. Tác dụng này của thuốc tránh thai cũng thể hiện rõ ở những người uống thuốc không đều đặn.
Theo một nghiên cứu mới được công bố của các bác sĩ thuộc trung tâm nghiên cứu ung thư Fred Hutchinson, nguy cơ mắc ung thư buồng trứng còn đến từ cà phê và các loại nước uống có chất kích thích.
Cà phê khi được tiêu hoá tạo ra enzym CYP1A2 có khả năng khiến các khối u tiết ra các chất sinh ung thư. Tương tự, các loại nước uống có ga và chất kích thích như cola, nếu dùng quá 2 lon một ngày thì khả năng mắc ung thư buồng trứng có thể tăng lên 50%.
Một nghiên cứu khác cho thấy uống nhiều hơn một cốc trà xanh mỗi ngày sẽ giúp phụ nữ giảm đến 54% khả năng mắc ung thư buồng trứng. Kết quả này đúng không chỉ với phụ nữ Châu Á, nơi uống nhiều trà hơn mà với phụ nữ trên toàn thế giới.
Cuối cùng, việc phát hiện và chuẩn đoán sớm các dấu hiệu ung thư buồng trứng: tăng đau ở bụng hay ở vùng chậu, ra máu âm đạo, đau âm đạo, chứng đầy hơi kéo dài sau khi ăn, giảm cân nhanh, chướng bụng, đầy hơi, tiêu hoá kém, cảm giác buồn nôn kéo dài, tiêu chảy, táo bón…
Nếu xuất hiện bất cứ triệu chứng nào trên đây thì cần đến gặp bác sĩ phụ khoa ngay để siêu âm buồng trứng và xét nghiệm máu CA125 xác định khối u để chuẩn đoán ung thư buồng trứng ở giai đoạn sớm nhất.
Những phụ nữ mà trong gia đình có tiền sử ung thư buồng trứng cần phải làm các xét nghiệm BRCA1 và BRCA2 để xác định các biến đổi có thể dẫn đến nguy cơ mắc bệnh.
Bình luận (0)