Các chất hỗ trợ thính lực

Tin mới

25/07/2015 21:41

Để hỗ trợ thính lực, việc cung cấp một hỗn hợp các chất chống ôxy hóa sẽ có tác dụng gấp nhiều lần so với cung cấp từng chất chống ôxy hóa riêng lẻ

Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng những gốc tự do có thể làm tổn hại những lớp nhung mao ở tai trong. Chất chống ôxy hóa sẽ có vai trò trung hòa các gốc tự do và hồi phục các hư hỏng này. Những chất chống ôxy hóa tốt cho thính lực bao gồm vitamin A, C, E, kẽm, glutathione, coenzyme Q10, lipoic acid, carotenoids và flavonoids. Dưới đây là những vitamin và khoáng chất hỗ trợ thính lực:

Vitamin A

Đây là chất chống ôxy hóa quan trọng, tác động lên cấu trúc và sự phát triển tai trong. Những tổn thương về thính giác, bao gồm tình trạng điếc do tiếng ồn sẽ được cải thiện nếu bổ sung vitamin A.

Vitamin nhóm B

Các vitamin nhóm B vô cùng quan trọng cho hệ thống thần kinh, nó cũng làm giảm áp lực tai và giảm sự điếc đột ngột. Các nghiên cứu cho thấy việc dùng vitamin B để điều trị những cơn điếc đột ngột đã cho kết quả khả quan. Từng loại vitamin nhóm B sẽ tác động lên thính giác theo những cách khác nhau. Cụ thể:

- Biotin: Có tác dụng bảo vệ thần kinh thính giác.

 

Vitamin E có tác dụng ngăn chặn sự mất thính lực do hóa trị liệuẢnh: HOÀNG TRIỀU
Vitamin E có tác dụng ngăn chặn sự mất thính lực do hóa trị liệu Ảnh: HOÀNG TRIỀU

 

- Folate: Ngăn ngừa những mảng cholesterol đóng cặn trong thành mạch, ngăn cản quá trình lưu thông của máu, làm giảm sự vận chuyển các chất dinh dưỡng và ôxy tới tai. Folate cũng cung cấp năng lượng cho việc tái tạo những tế bào thính giác, làm tăng tuần hoàn máu tới tai.

- B1 (thiamine): Tăng cường tuần hoàn, cải thiện chức năng não và cải thiện chức năng nghe của tai.

- B2 (riboflavin): Giúp những tế bào thần kinh thính giác vận chuyển ôxy, vitamin. Chức năng này vô cùng quan trọng trong những trường hợp bị điếc đột ngột do tiếng ồn.

- B3 (niacin): Đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa năng lượng tế bào, tăng tuần hoàn tới tai.

- B5 (pantothenic acid): Vitamin B5 được cho là tạo một lớp áo choàng che phủ cho những đầu dây thần kinh thính giác, giúp “lọc” bớt những tác động của tiếng ồn, cải thiện chứng ù tai.

- B6 (pyridoxine): Sự thiếu hụt vitamin này có thể tác động lên tuần hoàn ngoại biên và đường dẫn âm thanh lên não.

- B12 (cobalamin): Giúp ngăn ngừa tình trạng mất thính lực do tuổi tác. Thiếu hụt vitamin B12 sẽ gây ra chứng ù tai kinh niên và điếc do tiếng ồn.

Vitamin C

Đây là một chất có tính kháng ôxy hóa cao (đặc biệt khi được dùng kết hợp với glutathione), dùng để bảo vệ thính lực và giúp tái tạo những tế bào thính giác.

Vitamin D

Sự thiếu hụt vitamin này được cho là thủ phạm gây nên chứng xơ cứng tai (otosclerosis). Thiếu vitamin D cũng có thể gây điếc, giảm thính lực do tuổi già hay mất thính lực do tổn thương thần kinh thính giác.

Vitamin E

Có tác dụng làm tăng tuần hoàn và bảo vệ lớp lông tai. Vitamin E còn có tác dụng ngăn chặn sự mất thính lực do hóa trị liệu (ví dụ như dùng cisplatin).

Đồng

Đóng vai trò quan trọng đối với thần kinh, bao gồm thần kinh thính giác; thiếu hụt đồng có thể dẫn tới mất thính lực.

I-ốt

Thiếu hụt i-ốt có thể gây ra những biến đổi ở tai giữa, xoắn tai, làm tổn thương xoắn tai, sinh con bị câm điếc, lảng tai 2 bên... Phụ nữ trong thai kỳ nên bổ sung i-ốt vì nó rất cần thiết cho sự phát triển não của bào thai. Cần bổ sung iodine liên tục từ tuần thứ 14 cho đến giai đoạn 3 của thai kỳ. I-ốt đóng vai trò quan trọng cho thính giác ở trẻ em.

Sắt

Sự thiếu hụt sắt sẽ gây nên những bất thường cho thính giác bao gồm tổn thương ở tế bào tai trong, tổn thương thần kinh thính giác, làm tăng ngưỡng âm thanh, dễ gây mất thính lực do tiếng ồn...

Magiê

Hỗ trợ thần kinh thính giác, ngăn tổn thương của những tế bào lông ở tai trong.

Kẽm

Có tác dụng bảo vệ tế bào lông ở tai trong. Thiếu kẽm gây ù tai, tổn thương xoắn tai.

Alpha lipoic acid

Đây là một chất chống ôxy hóa tuyệt hảo có vai trò cung cấp năng lượng cho các tế bào thính giác, trì hoãn giảm thính lực do tuổi cao, hạn chế độc chất của dược phẩm.

Coenzyme Q10

Ngăn ngừa sự mất thính lực ở những bệnh nhân tiểu đường, tái tạo tế bào nang lông ở tai trong.

Amino acids

Bao gồm arginine, cysteine, glutathione, histidine, methionine... Những chất này có thể cải thiện chức năng thính giác.

 

Một nghiên cứu được thực hiện tại ĐH Y khoa Michigan (Mỹ) kết luận rằng nếu sử dụng một chất chống ôxy hóa tên là resveratrol (có trong trái cây, rau cải, rượu vang đỏ) để ngăn ngừa những tổn hại cho tế bào nang lông, có thể giảm tới 75% các trường hợp mất thính lực so với những bệnh nhân không được cung cấp resveratrol.

 

Dược sĩ Nguyễn Bá Huy Cường
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI