Bác sĩ Trương Hữu Khanh (Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP HCM):

Có lẽ bạn đang nói đến vắc-xin ngừa Covid-19 của AstraZeneca. Đối với loại này, thời gian tốt nhất được khuyến cáo cho mũi thứ 2 là sau mũi thứ nhất 8-12 tuần.

Con số này được đưa ra bởi 2 lý do, thứ nhất theo các nghiên cứu thì nếu tiêm mũi 2 giãn ra vào mốc 8-12 tuần thì có thể mức kháng thể sẽ cao hơn tiêm 2 mũi quá gần nhau; thứ 2 là việc giãn thời gian giữa 2 mũi sẽ giúp cho nhiều người trong cộng đồng sớm được tiếp cận mũi 1 hơn nếu lượng vắc-xin hiện tại ở vùng đó chưa có nhiều.

Tất nhiên việc tiêm mũi 2 cách mũi 1 bao lâu còn phụ thuộc vào ngành nghề bạn đang làm có mức độ nguy cơ như thế nào, nguồn vắc-xin, tiến độ tiêm chủng ở nơi bạn sinh sống.

Vì vậy, nếu tiêm sớm 1 chút (7 tuần) thì về mặt sức khỏe cũng không ảnh hưởng gì, không có chuyện sợ bị hành nhiều hơn, còn việc tiêm lúc nào phụ thuộc vào sự sắp xếp của địa phương nơi bạn sinh sống.

Từ ngày 9-8, Báo Người Lao Động mở chuyên mục "Phòng mạch" Covid-19 với nhiều nội dung phong phú như Hỏi - đáp về các loại bệnh, tự bảo vệ sức khỏe cho bản thân trong thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp; Cập nhật những bài viết mang tính thông tin về các chính sách của nhà nước đối với dịch bệnh Covid-19; Các đường dây nóng liên quan dịch bệnh Covid-19…

Câu hỏi của bạn đọc sẽ được Báo Người Lao Động chuyển đến các bác sĩ có uy tín, cũng như những chuyên gia y tế để "chẩn đoán và khám bệnh từ xa", phần nào giải đáp những thắc mắc liên quan đến dịch bệnh Covid-19. Bạn đọc có thể đặt câu hỏi trong phần comment của mỗi tin - bài hoặc gởi về Email: phongmachonline@nld.com.vn

Anh Thư ghi