Bác sĩ Đoàn Văn Hoàng, Chuyên khoa Tai Mũi Họng, Hệ thống phòng khám Victoria Healthcare, trả lời:

Nấm, cũng như virus, vi khuẩn là những vi sinh vật có thể xâm nhập, gây bệnh ở  người. Nấm thường phát triển tốt trong môi trường ẩm, thiếu ánh sáng. Cấu trúc mũi xoang ở người là môi trường thuận lợi cho nấm phát triển. Nấm thường xâm nhập, gây bệnh ở những người có tình trạng miễn dịch hay hiểu nôm na là người có sức đề kháng yếu như người bị HIV, tiểu đường…

Viêm xoang do nấm xảy ra phổ biến trong những thập niên gần đây, có thể do việc lạm dụng thuốc kháng sinh, hoặc thuốc ức chế miễn dịch.

Viêm mũi xoang do nấm thường xảy ra ở một bên xoang hàm, có thể chỉ khu trú trong xoang (gọi là viêm mũi xoang do nấm không xâm lấn) hoặc lan rộng ra các cấu trúc xung quanh như niêm mạc, xương, ổ mắt, não (gọi là viêm mũi xoang do nấm xâm lấn).

Tùy thuộc vào thể loại bệnh, viêm mũi xoang do nấm có thể biểu hiện hoặc không có triệu chứng, hoặc có triệu chứng giống như viêm mũi xoang thông thường (sổ mũi, nghẹt mũi, đau tê vùng mặt), hoặc triệu chứng nặng nề ở mắt, ở não.

Phẫu thuật là phương pháp chọn lựa trong điều trị viêm mũi xoang do nấm. Sử dụng thuốc kháng nấm toàn thân nếu là viêm mũi xoang do nấm xâm lấn. Bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng sau khi thăm khám sẽ căn cứ vào tình trạng hiện tại của bạn để tư vấn phương pháp điều trị phù hợp.