- Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố (TP HCM), trả lời: Việc cai smartphone cho bé bạn nên làm từ từ, không nên vội vã cắt ngay, bao gồm giảm dần số lần sử dụng trong ngày, rồi tiến đến giảm dần thời gian sử dụng trong mỗi lần. Ví dụ ngày xưa cho bé coi cả giờ thì trong vòng vài tuần giảm còn 10-15 phút/lần thôi, trước khi tiến tới cai hẳn.

Ngoài ra, muốn có hiệu quả bạn phải cho trẻ thứ gì khác để thay thế. Ví dụ lúc ăn, bạn cần tăng cường nói chuyện, kể chuyện cho bé, khuyến khích bé tự ăn để bé chú tâm hơn vào việc ăn uống. Lúc không ăn thì hãy hướng dẫn cho bé các trò chơi khác, cho bé vận động cũng như nói chuyện với bé.

Cai smartphone cho bé như thế nào? - Ảnh 1.

Bạn không nên sợ không coi smartphone bé sẽ biếng ăn, mà ngược lại có khi bé biếng ăn chính vì thói quen đó. Vừa xem vừa ăn bé sẽ thiếu tập trung, dịch vị tiết ra không tốt, làm giảm cảm giác ngon miệng.

Vừa ăn vừa đi lung tung hay vừa coi smartphone còn khiến bé dễ bị sặc do quá trình phối hợp nuốt/thở bị rối loạn. Vì vậy, thói quen tập trung ăn, ngồi vào bàn và cố gắng tự ăn một mình là điều bạn nên cố gắng tập cho bé càng sớm càng tốt.

Thu Anh ghi