Cấm nhưng quản nổi không?!

Tin mới

19/07/2015 20:28

Bộ Y tế vừa ra “tối hậu thư” kể từ ngày 1-8, cấm lưu hành trên toàn quốc đối với nhiều loại sản phẩm làm đẹp, mỹ phẩm chứa chất bảo quản paraben. Đây là giải pháp cần thiết sau khi dư luận rộ lên thông tin chất bảo quản này có thể gây ra nhiều thứ bệnh như ung thư, rối loạn nội tiết tố cả nam lẫn nữ.

Không phải ngẫu nhiên mà chất paraben trong mỹ phẩm bị Bộ Y tế “tuýt còi”. Cơ quan đầu ngành y tế Việt Nam đã thấy được những nguy hại tiềm ẩn của chất này đối với sức khỏe cộng đồng. Giới chuyên môn cho biết paraben là chất bảo quản được sử dụng phổ biến nhất trong mỹ phẩm, bao gồm mỹ phẩm trang điểm, kem dưỡng và các sản phẩm chăm sóc tóc. Nghiên cứu mới đây đã tìm thấy sự hiện diện của chất paraben trong các khối u ở ngực phụ nữ. Manh mối này chỉ ra rằng hàm lượng paraben trong mỹ phẩm có thể gây ung thư.

Theo PGS-TS-BS Lê Ngọc Diệp, Bộ môn Da liễu Trường ĐH Y Dược TP HCM, paraben là tên gọi chung của nhóm chất bảo quản hóa học được sử dụng rộng rãi trong các mỹ phẩm, dược phẩm. Đối với các sản phẩm được sản xuất trong điều kiện vệ sinh kém, nguyên vật liệu đầu vào không bảo đảm nên cơ sở sản xuất thường lạm dụng paraben vượt giới hạn cho phép gấp nhiều lần để chống nấm mốc, vi khuẩn.

Paraben có hoạt tính giống như nội tiết tố estrogen của phụ nữ, có thể làm rối loạn cân bằng nội tiết tố, đồng thời có thể gây dị ứng da. Đáng lo ngại là ngoài khả năng gây ra ung thư vú, các triệu chứng của sự mãn kinh, loãng xương ở phụ nữ, một số loại trong nhóm paraben (như propyparaben) còn làm giảm khả năng sinh sản ở nam giới, thúc đẩy quá trình lão hóa dưới ánh nắng mặt trời (như methylparaben)...

Từ những cơ sở khuyến cáo, trong danh mục các chất cấm dùng trong mỹ phẩm, Cục Quản lý dược - Bộ Y tế yêu cầu bổ sung 5 chất bảo quản paraben cấm dùng: Isopropylparaben, Isobutylparaben, Phenylparaben, Benzylparaben và Pentylparaben. Thời hạn cuối cho các sản phẩm sản xuất trong nước, nhập khẩu có chứa các thành phần này được phép lưu hành trên thị trường là đến hết tháng 7 này. Ngoài ra, Cục Quản lý dược còn quy định từ năm 2016, hàm lượng chất bảo quản Methylisothiazolinone và hỗn hợp của chất này chỉ ở mức 0,01%.

Các chuyên gia cho rằng cấm thì cấm nhưng liệu có quản được không khi mà hiện có hơn 22.000 loại mỹ phẩm trên thị trường đang chứa các chất paraben!

Nguyễn Thạnh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI