Ngày 12-12, các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết mới đây, các bác sĩ đã nội soi gắp dị vật là chiếc đầu bút bi cho một bé trai 8 tuổi.

Cắn bút ngồi học bài, bé trai phải đi cấp cứu - Ảnh 1.

Chiếc đầu bút bi được gắp ra khỏi cơ thể bệnh nhân (Ảnh:BSCC)

Trong khi ngồi học bài, bé trai Trần Văn H. (8 tuổi, ở Lào Cai) ngậm đầu bút bi trong miệng nhưng không may bị sặc, khiến đầu bút rơi vào phế quản, phải nội soi gắp dị vật. Sau khi vô tình nuốt phải chiếc đầu bút bi, gia đình đã đưa bé đến bệnh viện tuyến tỉnh kiểm tra và được các bác sĩ nội soi tai mũi họng và nội soi dạ dày nhưng không phát hiện dị vật.

Qua thăm khám, các bác sĩ nhận định tình trạng bé H. ổn định nên cho bé về nhà theo dõi. 3 ngày sau đó, bé H. có biểu hiện ho thành cơn, khó thở nhẹ khi gắng sức nên gia đình đưa vào Bệnh viện Nhi Trung ương. Khi nội soi phế quản cho bệnh nhi, các bác sĩ đã lấy ra dị vật là một đầu bút dài 1,4 cm ở phế quản.

Sau gần 1 tuần điều trị, sức khỏe của bé H ổn định, không còn biểu hiện ho hay khó thở, các bác sĩ đã chỉ định cho bé H xuất viện.

Tai nạn nguy hiểm gây chết người

Theo bác sĩ Lê Thanh Chương - Khoa Hô hấp, Bệnh viện Nhi Trung ương, trẻ em thường có thói quen ngậm thức ăn hoặc nhặt đồ vật nhỏ bỏ vào miệng, người lớn trong khi làm việc đôi khi cũng hay ngậm bút hay các vật dụng nhỏ khác.

Vật lạ nằm trong miệng có thể vô tình rơi vào đường thở hay đường tiêu hóa khi nạn nhân đột ngột hít vào mạnh, cười lớn, khóc lớn, cảm thấy ngạc nhiên hoặc sợ hãi…Mọi lứa tuổi có thể bị dị vật đường thở. Tùy lứa tuổi mà dị vật có thể khác nhau: tuổi nhỏ thường là từ đồ ăn (hạt lạc, hạt hướng dương, hạt đậu, xương, tôm, cọng rau…) hoặc đồ chơi (đinh vít, còi nhỏ, mảnh nhựa…); tuổi học đường thường gặp dị vật từ dụng cụ học tập (đầu bút, lò xo, đinh bấm…); đôi khi dị vật đường thở là dụng cụ y tế như kim tiêm, kim diệt tủy răng.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo sặc, hóc dị vật là tai nạn nguy hiểm, có thể dẫn đến tử vong ngay do ngạt hoặc gây những tình trạng bệnh lý phức tạp như suy hô hấp, tràn khí màng phổi, chảy máu phổi, nôn máu, áp xe trung thất. Trường hợp trẻ bị sặc dị vật thì cần cấp cứu ngay tại chỗ bằng các kỹ thuật và phương tiện phù hợp. Sau đó, phải đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra, điều trị kịp thời.

D.Thu