Phương pháp cai thuốc lá này được "trình làng" vào sáng 23-11 tại hội thảo khoa học năm 2019 chủ đề "Cai nghiện thuốc lá bằng phương pháp y học cổ truyền kết hợp y học hiện đại" được Viện Y dược học dân tộc TP HCM phối hợp với Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương (Bộ Y tế) và Hội Đông y TP HCM tổ chức. 

Trên cơ cở kết hợp phương pháp y học cổ truyền và cơ chế tác động đến hệ thần kinh nhằm điều trị hội chứng cai thuốc lá (hay còn gọi là hội chứng thiếu hụt Nicotin). Tại hội thảo, giới y học cổ truyền đưa ra thêm một phương pháp cai thuốc lá mới là nhĩ châm trên các huyệt trên lỗ tai. Mỗi lần dùng 3 đến 4 điểm gắn miếng nhĩ áp lên các điểm trên tai với liệu trình điều trị là 4 tuần.

Cận cảnh dán huyệt lỗ tai để cai thuốc lá - Ảnh 1.

Cận cảnh 4 huyệt trên lỗ tai được dán để cai thuốc

Theo bà Trương Thị Ngọc Lan, Phó Viện trưởng Viện Y dược học TP HCM, phương pháp cai thuốc này đã được Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương điều trị thử nghiệm trên 180 người. Tại TP HCM cũng đã nghiên cứu trên 43 người với kết quả ban đầu đạt được 63%. "Vai trò tư vấn của người thầy thuốc và người cai phải kiên trì", bà Lan cho hay.

Thống kê của chương trình phòng chống tác hại thuốc lá cho thấy sau 20 phút ngưng hút, huyết áp và mạch trở về bình thường. Sau 8 giờ, CO và Oxy máu đạt mức lý tưởng. Sau 1 ngày giảm nguy cơ đau thắt ngực. Sau 2 ngày tổn thương đầu dây thần kinh hồi phục. Sau 2 tuần chức năng phổi đã cải thiện tới 30%. Sau 1 năm nguy cơ ung thư phổi, và nhồi máu cơ tim giảm 50%, so với người hút thuốc.

NGUYỄN THẠNH