Ngày 1-3, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn cho hay vừa điều trị thành công ca bệnh biến chứng khớp háng nghiêm trọng sau nhiều lần phẫu thuật thất bại.

Bệnh nhân là bà S.B.P (60 tuổi, ngụ TP HCM) nhập viện trong tình trạng đau nhức khớp, không đi lại được. Trước đây, bà đã được thay khớp háng bên trái tại một bệnh viện địa phương vào năm 31 tuổi sau một lần té ngã làm gãy cổ xương đùi.

Cân não với ca bệnh biến chứng khớp háng của người phụ nữ ở TP HCM - Ảnh 1.

Bệnh nhân qua được "ác mộng" sau quá nhiều lần thay khớp háng, nhiễm trùng

Tuy nhiên, những năm sau đó, khớp háng nhân tạo của bà bị nhiễm khuẩn, phải liên tục mổ cắt lọc, điều trị nhiễm trùng và thay lại khớp mới hơn 6 lần nhưng vẫn không thành công. Tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn, qua kiểm tra, các bác sĩ phát hiện khớp háng nhân tạo trái có xi măng, chuôi dài bị lỏng, nhiễm khuẩn lan ra toàn bộ mô mềm đùi trái.

Do bệnh tình rất phức tạp vì số lần phẫu thuật điều trị quá nhiều lần, các bác sĩ cân nhắc và hội chẩn kỹ. Bệnh nhân điều trị nhiễm trùng trước bằng cách tháo bỏ khớp háng nhân tạo, cắt lọc tổ chức hoại tử. Sau đó, được phục hồi chức năng khớp bằng cách thay toàn bộ khớp háng chuôi dài không xi măng, kết hợp xương đùi bằng nẹp vô khuẩn.

Sau phẫu thuật, phần khớp nhiễm khuẩn của người bệnh đã hồi phục tốt, bà P. phục hồi tích cực, di chuyển trên khung tập đi và được cho ra viện để tập luyện phục hồi chức năng tại nhà.

BS Nguyễn Tấn Lãm, Trưởng Khoa Chấn Thương Chỉnh Hình Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn, cho biết phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo hiện nay rất phổ biến. Nhiễm khuẩn khớp nhân tạo là cơn ác mộng cho người bệnh và bác sĩ chấn thương chỉnh hình. Việc xử lý nhiễm khuẩn sau phẫu thuật thay khớp không phải là điều dễ dàng, phải tốn nhiều thời gian, tiền bạc và những nguy cơ khác.

Nguyễn Thạnh