Sáng 26-8, tin từ Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ cho biết bệnh nhân L.V.T (47 tuổi; ngụ quận Ô Môn, TP Cần Thơ) đã tỉnh, tiếp xúc tốt, không còn chảy máu mũi, đang được điều trị và theo dõi tại Khoa Tai mũi họng, dự kiến xuất viện trong vài ngày tới.

Can thiệp thành công trường hợp chảy máu mũi nhiều ngày - Ảnh 1.

Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ lần đầu tiên thực hiện thành công trường hợp can thiệp mạch tắc máu mũi trong điều trị

Trước đó, vào lúc rạng sáng 24-8, Khoa Cấp cứu của Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ tiếp nhận bệnh nhân T. trong tình trạng chảy máu mũi không cầm được. Trước đó khoảng 5 ngày, bệnh nhân bị chảy máu mũi không liên tục và đã điều trị nhưng không giảm nên được chuyển đến bệnh viện điều trị. Với chẩn đoán chảy máu mũi/tăng huyết áp, bệnh nhân được chỉ định nhập viện Khoa Tim mạch nhằm theo dõi và kiểm soát huyết áp, nhét mèche mũi để cầm máu.

Tuy nhiên, tình trạng chảy máu mũi của bệnh nhân T. vẫn không cải thiện. Đến 21 giờ cùng ngày, bệnh nhân lơ mơ, niêm nhợt, huyết áp tụt, xét nghiệm huyết đồ cho thấy bệnh nhân đang trong tình trạng mất máu cấp dù đã được truyền máu, truyền dịch tích cực. Các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn cấp bệnh viện cùng sự tham gia của bác sĩ Khoa Tim mạch, Khoa Tai mũi họng và đơn vị Can thiệp mạch máu thần kinh. Kết luận bệnh nhân bị chảy máu mũi gây mất máu cấp mức độ nặng/tăng huyết áp và không đáp ứng với biện pháp điều trị cầm máu thông thường và nhét mèche mũi.

Theo tinh thần hội chẩn, các bác sĩ quyết định can thiệp nội mạch tắc mạch máu mũi để cầm máu. Sau gần 3 giờ, ê-kíp can thiệp đã kết thúc thủ thuật an toàn, các nhánh mạch máu cung cấp máu cho vùng mũi 2 bên đã tắc hoàn toàn và cầm máu thành công.

Theo Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ, đây là lần đầu tiên bệnh viện thực hiện thành công trường hợp can thiệp mạch tắc máu mũi trong điều trị. Nguyên nhân của chảy máu mũi rất đa dạng: tự phát (60 – 88%), chấn thương (6 – 7%), bẩm sinh (1,4%), đặc biệt các bệnh lý dãn mao mạch xuất huyết di truyền (Hereditery hemorrhagic telangiectasia – HHT) hay Osler – Weber – Rendu chiếm tỉ lệ thấp (2 – 4%) nhưng là nguyên nhân phổ biến gây chảy máu mũi tái phát. Các yếu tố nguy cơ gây chảy máu mũi bao gồm tình trạng tăng huyết áp, hút thuốc lá, dùng thuốc kháng đông hay sau xạ trị…

TÂM QUÂN