. Bạn đọc Trần Lâm (Đồng Nai) hỏi: Nhiều người cho rằng cắt bao quy đầu ngăn ngừa được ung thư và một số bệnh khác… Xin bác sĩ lời khuyên người cắt bao quy đầu thì bao lâu mới làm chuyện "chăn gối" lại được?

- ThS-BS Trần Đoàn Thiên Quốc trả lời: Hẹp da quy đầu là tình trạng da quy đầu không thể tuột xuống quy đầu của người đàn ông, da trùm hết đôi khi chỉ còn hở một lỗ nhỏ. Vì vậy, khi đi tiểu, nước tiểu còn ứ đọng lại trong da quy đầu gây ra một số bệnh viêm nhiễm, tạo ra chất dơ, bựa sinh dục. Người bị hẹp da quy đầu khi 50-70 tuổi sẽ có nguy cơ ung thư dương vật.

Bé trai nào mới sinh ra cũng hẹp bao quy đầu, còn gọi là hẹp bao quy đầu sinh lý. Tuy nhiên, theo thời gian lớn lên, dương vật phát triển và sẽ tự nong da quy đầu sinh lý. Dù vậy có nhiều trường hợp không thể tuột được. Với những trẻ dưới 3 tuổi, không nhất thiết can thiệp. Với trẻ trên 10 tuổi, người trưởng thành, nếu bị hẹp da quy đầu thì phải can thiệp.

Nong da bao quy đầu thường được áp dụng cho trẻ 3-10 tuổi, trẻ bị dính bao quy đầu ít, còn những trường hợp hẹp quá không nong được thì phải phẫu thuật. Vùng quy đầu có rất nhiều dây thần kinh nên khi cắt, trong thời gian đầu sẽ khó chịu một chút, sau đó quen thì không gặp vấn đề gì.

Tại Bệnh viện Bình Dân hiện nay có 2 phương pháp cắt gồm bằng dao kéo và bằng dụng cụ chuyên dụng, trong đó cắt bằng dụng cụ sẽ ít đau, mau lành vết thương. Tuy nhiên, tùy trường hợp, bác sĩ sẽ chọn phương pháp phù hợp.

Người trưởng thành sau khi cắt da quy đầu trong tuần đầu nên hạn chế vận động mạnh để tránh đổ mồ hôi, 3 tuần sau đó, khi vết thương lành thì có thể quan hệ tình dục. 

Xuân Thu ghi