Ngày 12-6, bác sĩ Nguyễn Trung Nghĩa, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Cần Thơ, thông tin: "Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ đang điều trị cho một bệnh nhân nghi nhiễm cúm A/H1N1. Trước đó, bệnh nhân này có tiếp xúc với một người đã nhiễm cúm A/H1N1".

Theo đó, ngày 3-6, bà Nguễn Thị T. (84 tuổi, ngụ ấp Mỹ Khánh 2, xã Mỹ Hoà, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) nhập viện điều trị tại Trung tâm Y tế thị xã Bình Minh, được chẩn đoán và điều trị bệnh tăng huyết áp. Năm ngày sau, bà T. được chuyển đến Khoa Tim mạch - Lão học của Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ với chẩn đoán tăng huyết áp, bệnh tim thiếu máu cục bộ, viêm phổi.

Sau đó, Trung tâm Y tế thị xã Bình Minh báo với bệnh viện là bà T. có tiếp xúc với bệnh nhân Nguyễn Thị M.B. nhiễm cúm A/H1N1 nên bệnh viện chuyển bà T. đến phòng cách ly tại Khoa Truyền nhiễm. Tại đây, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân T. là theo dõi viêm phổi do virus, tăng huyết áp, lấy mẫu bệnh phẩm và điều trị thêm Tamiflu. Đến nay, sức khỏe bà T. đã ổn định, bớt ho, hết sốt, ăn uống bình thường, X-quang phổi không có tiến triển thêm.

Bác sĩ Nghĩa khuyến cáo: "Đối với những người có bệnh tiểu đường, tăng huyết áp, béo phì, viêm phổi, hen suyễn, trẻ em và người già trên 65 tuổi khi bị nhiễm cúm dễ chuyển biến nặng. Vì vậy, nhóm người nói trên cần được đi chích ngừa cúm hàng năm để phòng bệnh".

Ca Linh