Buổi tập huấn còn có sự tham dự và chỉ đạo của TS. Trần Đăng Khoa - Phó Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em cùng đại diện Sở Y tế Cần Thơ và Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố Cần Thơ; Lãnh đạo Khoa Sản/Khoa Dinh dưỡng và đại diện các bệnh viện tuyến Trung ương, các bệnh viện công lập, tư thục và các trung tâm y tế của thành phố Cần Thơ.

Cần Thơ ứng dụng Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho mẹ và bé - Ảnh 1.

TS. Trần Đăng Khoa (trái) - Phó Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em và ông Hà Ngọc Phước (phải) - Trưởng Chi nhánh Kinh doanh Khu vực Mê Kông - Ajinomoto Việt Nam tham dự hội nghị

Tối ưu hóa quy trình chăm sóc dinh dưỡng cho mẹ và bé

Được biết, Phần mềm do Công ty Ajinomoto Việt Nam đã phối hợp với Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em và Viện Dinh dưỡng Quốc gia phát triển từ năm 2018, chính thức được ra mắt và cung cấp hoàn toàn miễn phí tại website dinhduongmevabe.com.vn từ tháng 12-2020.

Chỉ cần đăng ký một tài khoản, người dùng có thể truy cập vào ngân hàng thực đơn phong phú gồm hơn 1.300 món ăn cho phụ nữ mang thai và bà mẹ cho con bú, được phát triển dựa trên các tiêu chuẩn dinh dưỡng được Viện Dinh dưỡng Quốc gia phê duyệt. Tất cả thực đơn đảm bảo không lặp lại, đáp ứng đủ năng lượng, canxi, rau, trái cây; phù hợp đặc tính sinh lý, khẩu vị vùng miền; ngon miệng và dễ dàng áp dụng. Trong thời gian tới, Phần mềm sẽ tiếp tục được bổ sung thực đơn cho bé dưới 5 tuổi, với tổng số món ăn lên đến hơn 2.500.

Cần Thơ ứng dụng Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho mẹ và bé - Ảnh 2.

Bên cạnh ngân hàng thực đơn đa dạng, Phần mềm cung cấp công cụ kiểm tra và tư vấn dinh dưỡng cho mẹ và bé

Phần mềm còn cho phép người dùng tự xây dựng thực đơn mới cân bằng dinh dưỡng từ các món ăn trong ngân hàng thực đơn, phù hợp với điều kiện cá nhân, sở thích, thu nhập… Đồng thời, cung cấp công cụ theo dõi tình trạng sức khỏe của bà mẹ và trẻ em, công cụ kiểm tra chế độ dinh dưỡng hiện tại, cùng nhiều nội dung tư vấn sức khỏe, dinh dưỡng và các thông tin bổ ích khác.

Triển khai Phần mềm đến Cần Thơ

Tại hội nghị, hơn 130 lãnh đạo và cán bộ y tế tham dự đã được cán bộ kỹ thuật của Công ty Ajinomoto Việt Nam chia sẻ về mục đích, ý nghĩa, các nội dung của Phần mềm cùng với vai trò, chức năng, nhiệm vụ và cách thức triển khai hiệu quả Phần mềm/Website đến các đối tượng.

Cần Thơ ứng dụng Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho mẹ và bé - Ảnh 3.

Cán bộ kỹ thuật của Ajinomoto giới thiệu Phần mềm đến hội nghị

Ngay sau hội nghị, Bộ Y tế và Công ty Ajinomoto Việt Nam đã tổ chức tập huấn trực tiếp tại Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố Cần Thơ, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ về cách thức đăng ký, sử dụng và thực hành thành thạo các nội dung của Phần mềm cho hơn 50 cán bộ y tế là lãnh đạo và cán bộ các Khoa Dinh dưỡng, Khoa Sản. Với những cơ sở y tế còn lại, Công ty Ajinomoto Việt Nam sẽ cử cán bộ kỹ thuật đến tập huấn trực tiếp cho cán bộ y tế tại cơ sở từ tháng 5-2021.

Đây là hoạt động thuộc chuỗi hội nghị thúc đẩy triển khai Phần mềm cho toàn bộ hệ thống y tế trung ương và tuyến tỉnh toàn quốc, do Bộ Y tế phối hợp tổ chức cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam từ tháng 4 năm nay.

Hội nghị sẽ là nền tảng cơ sở để Phần mềm được tiếp cận rộng rãi trong cộng đồng, đặc biệt là các đối tượng bà mẹ mang thai, cho con bú và những người chăm sóc trẻ nhỏ dưới 5 tuổi, đóng góp vào chăm sóc dinh dưỡng, sức khỏe cho bà mẹ và trẻ em tại Việt Nam.

Nguyễn Thy