Cẩn trọng với cream chứa vitamin A

Tin mới

19/10/2009 16:30

Nếu dùng một ít vitamin A thì tốt, dùng nhiều hơn thì sẽ tốt hơn? Đây là điều sai lầm vừa được các chuyên gia tuyên bố.

Theo nghiên cứu thì vitamin A đóng vai trò quyết định trong việc tạo ra năng lượng trong tế bào cơ thể, điều này giải thích tại sao dùng quá nhiều hoặc quá ít vitamin A đều có những tác động không mong muốn trên cơ thể chúng ta. Ở đây đặc biệt quan trọng khi sử dụng kết hợp giữa thức ăn, nước uống, cream ngoài da va sản phẩm dinh dưỡng bổ sung có chứa vitamin A để tạo nên sự quá liều so với bình thường.
 
Dù tầm quan trọng của vitamin A đối với dinh dưỡng con người và sự phát triển của bào thai được biết rất rõ nhưng giải thích tại sao sự thiếu hụt cũng như quá liều sẽ gây hại cho cơ thể thì không rõ. Khám phá của các chuyên gia về tác động này giúp xem lại việc dùng vitamin A chống lại ung thư.

Trong môi trường nuôi cấy tế bào chuột và tế bào người để quan sát được hiện tượng tạo năng lượng trong ty thể, tế bào sẽ được phát triển với có hoặc không có vitamin A. Người ta đã xác định được vitamin A đóng vai trò trong tạo năng lượng tế bào. Khi có quá nhiều hoặc quá ít vitamin A thì ty thể hoạt động không chính xác.

Từ nghiên cứu trên, các chuyên gia đã đưa ra khuyến cáo phải rất cẩn trọng với các cream bôi thẩm mỹ giàu vitamin A vì có thể gây tác động xấu, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Theo BS. ĐẶNG MINH TRÍ (Sức Khoẻ & Đời Sống)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI