Cặn vôi thành mạch báo trước tử vong sớm

Tin mới

11/07/2015 21:43

Quét để xem hình ảnh lắng cặn vôi trong thành mạch máu bằng máy chụp cắt lớp vi tính (CT scan) có thể dự báo khả năng tử vong sớm, theo khảo sát của các nhà khoa học Mỹ tại ĐH Emory ở TP Atlanta, mới được công bố trên tạp chí Annals of Internal Medicine.

Nhóm nghiên cứu đã tham khảo thông tin y tế - trong đó có hình ảnh quét chất vôi mạch vành và tiền sử bệnh tim - của 9.715 người lành mạnh và theo dõi trong 15 năm. Các nhà khoa học đặc biệt lưu ý đến hồ sơ của 936 ca tử vong trong thời gian này. Sau khi phân tích, họ nhận thấy những người có lắng cặn vôi nhưng với số lượng ít trong thành mạch có tỉ lệ nguy cơ tử vong sớm cao hơn 68% so với người không có cặn vôi. Đáng lưu ý hơn, những người có cặn vôi trong mạch máu nhiều có nguy cơ tử vong cao gấp 6 lần so với người không có cặn vôi.

 

Xem cặn vôi thành mạch qua CT scan có thể báo trước khả năng tử vong sớmẢnh: HealthDay News
Xem cặn vôi thành mạch qua CT scan có thể báo trước khả năng tử vong sớmẢnh: HealthDay News

 

Trưởng nhóm nghiên cứu Leslee Shaw giải thích rằng cặn vôi phát triển là do phản ứng của cơ thể đối với mảng bám thành mạch. Muối vôi đóng vào mảng bám làm chất kết dính khiến thành mạch cứng lại, ngăn không cho mảng bám vỡ ra. Mảng bám này do cholesterol trong máu tích tụ dần, làm hẹp thành mạch. Nếu mảng bám vỡ ra, huyết khối sẽ hình thành trên mảng bám ngăn dòng máu chảy và có khả năng gây cơn đau tim. Khi huyết khối trôi tự do trong dòng máu, nó có khả năng lên não và gây đột quỵ. T

rúc Lâm
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI