Béo phì đúng là mối nguy cho sức khỏe. Giảm cân là việc phải làm cho bằng được nếu dư cân. Y giới khắp nơi ắt hẳn phải có lý do chính đáng khi đồng lòng xếp loại béo phì vào nhóm bệnh nghiêm trọng của thế kỷ XXI. Còn dẫn chứng nào rõ hơn con số gần 400.000 trường hợp tử vong hằng năm ở Hoa Kỳ vì bệnh do thừa... mỡ!

Éo le chỉ ở chỗ nhiều người tuy kiêng cữ hết mình nhưng chẳng những không ốm lại béo thêm mới khổ? Không lạ gì nếu sản phẩm ăn kiêng cũng như phương pháp giảm cân, nay kiểu này mai kiểu khác, lúc nào cũng đắt hàng. Có bệnh đành vái tứ phương cho dù “trong nhờ đục chịu”. Nạn nhân chỉ còn chấp nhận cầu may, theo đuổi phương pháp cữ kiêng cứ như mua vé số nhưng kẹt nỗi lô độc đắc còn lâu mới trúng.
Cũng vì bấn loạn tìm giải pháp nên không ít nạn nhân mang định kiến ngủ nhiều dễ mập nên ráng thức khuya. Đáng tiếc vì các chuyên gia về giấc ngủ đã chứng minh rõ ràng là không chỉ chất mỡ, chất đường mà ngay cả acid uric cũng tăng cao nếu gia chủ thức khuya hay mất ngủ. Rồi cho dù “thủ phạm” nói không với thịt mỡ, quay mặt với bánh mứt, cũng không hề nếm giọt rượu bia nào nhưng chỉ vì thiếu ngủ mà tăng mỡ máu, tiểu đường lại thêm bệnh gút. Ngược lại, cũng theo kết quả nghiên cứu tin cậy hẳn hoi, người vừa đặt lưng đã ngáy o o thì cho dù suốt ngày có làm việc căng thẳng, có ăn nhiều hơn bình thường, thậm chí không thiếu món ngọt, món béo vẫn có thể trọng trong định mức bình thường.
Nhiều trung tâm nghỉ dưỡng ở châu Âu đang áp dụng thành công phương pháp giảm cân bằng cách bắt thân chủ lao động mệt không được nghỉ rồi ngủ sớm và dậy sớm. Các thầy thuốc biết cách “bóc lột” bệnh nhân đã chứng minh là chất mỡ trong cơ thể được thoái biến trong giấc ngủ với vận tốc nhanh gấp 5 lần nếu so với tiến độ biến dưỡng trong ngày.
Khỏi cần làm thống kê cũng đoán được số người dân ở các thành phố lớn chịu ngủ sớm, thay vì gục lên gục xuống trước màn ảnh truyền hình, màn hình máy vi tính dù chuông đồng hồ đã gõ một tiếng cô đơn luôn là thiểu số. Ban ngày, có ráng nhịn ăn bao nhiêu để rồi suốt đêm dằn vặt với cái đói, cái thèm trong giấc ngủ không yên thì không có gì oan ức nếu sáng ra lại tăng cân.
Ông bà ta dạy “ăn được, ngủ được là tiên”. Đâu có hình ảnh nào của bà tiên xinh đẹp mà... béo phì?
Bác sĩ Lương Lễ Hoàng (Trung tâm Điều trị ôxy cao áp TPHCM)