Cảnh báo đơn thuốc tăng cân nguy hiểm

Tin mới

15/02/2015 20:57

Có 2 vấn đề sức khỏe được quan tâm rất nhiều hiện nay: Người gầy muốn dùng thuốc để tăng cân, mập ra và ngược lại, người dư cân béo phì muốn dùng thuốc để người thon thả, ốm đi. Tuy nhiên, có khá nhiều người tự ý dùng thuốc hay dùng chế phẩm gọi là thực phẩm chức năng, chỉ thông qua sự mách bảo, lời đồn hay quảng cáo ly kỳ trên mạng internet làm cho 2 vấn đề vừa nêu trở thành mối nguy hại nghiêm trọng của sức khỏe cộng đồng.

Riêng vấn đề làm sao dùng thuốc để được tăng trọng, trong những ngày qua, trên mạng xã hội Facebook đã chia sẻ thông tin về một đơn thuốc có tác dụng “tăng cân thần tốc”. Đơn thuốc bao gồm: cinnarizin, amkazym, stoguard và cyprtin; chỉ cần uống 1 tháng có thể tăng 4 kg. Vậy các loại thuốc vừa nêu có thực hiện được sứ mệnh như nhiều người mong muốn không hay dùng chúng thì nguy hiểm ra sao, có lường được không?

Cinnarizin là thuốc kháng histamin ở thụ thể H1 và là chất đối kháng canxi bằng cách chẹn các kênh canxi làm giãn cơ trơn mạch máu. Cho nên, cinnarizin được dùng điều trị rối loạn tiền đình (do tác dụng giãn mạch cải thiện tuần hoàn tại đây), điều trị duy trì các triệu chứng rối loạn mê đạo bao gồm chóng mặt, hoa mắt, choáng váng, ù tai, gây buồn nôn và nôn. Cinnarizin còn dùng phòng ngừa nôn do say tàu xe và phòng ngừa chứng đau nửa đầu.

Amkazym là tên của một chế phẩm xem như thuốc bổ chứa nhiều vitamin và chất khoáng. Chế phẩm này được quảng cáo giúp trị chứng chán ăn, chậm tiêu khi giảm chức năng gan mà chẳng có bằng chứng nào chứng thực tác dụng vừa nêu.

Còn stoguard là tên biệt dược của sulpirid - một loại thuốc hướng tâm thần. Thuốc này được dùng để điều trị các rối loạn tâm thần, từ nhẹ như điều trị ngắn hạn các triệu chứng lo âu ở người lớn khi không đáp ứng với các điều trị chuẩn, điều trị trạng thái thần kinh ức chế đến tình trạng rối loạn hành vi nặng gọi là loạn thần hay bệnh tâm thần phân liệt...

Cuối cùng, cyrptin là tên biệt dược của cyproheptadin - thuốc kháng histamin ở thụ thể H1. Đây là thuốc kháng histamin trị dị ứng nhưng lại có thêm tác dụng kích thích sự thèm ăn, tức là thuốc không làm tăng trọng một cách trực tiếp do giữ nước và natri lại trong cơ thể và gây phù như corticoid (loại thuốc cũng bị lạm dụng dùng để “tăng cân thần tốc”) mà có tác dụng gián tiếp trị chứng chán ăn, làm cho người dùng thuốc ăn nhiều hơn (đương nhiên phải ăn uống đầy đủ chất) để tăng trọng. Khi đang dùng, thuốc sẽ có tác dụng kích thích ăn ngon miệng nhưng khi ngưng thuốc sẽ chán ăn trở lại. Thuốc có tác dụng phụ gây buồn ngủ, không được dùng (tức chống chỉ định) đối với phụ nữ có thai, phụ nữ đang cho con bú, trẻ em dưới 2 tuổi và người cao tuổi suy nhược. Đối với trẻ em, thuốc có thể gây cơn co giật - gọi là tác dụng phụ thần kinh ngoại tháp. Thuốc cũng không được dùng ở những người bị tăng nhãn áp, u tuyến tiền liệt, loét tá tràng. Do lợi bất cập hại như vậy nên rất nhiều nước đã không còn chỉ định dùng cyproheptadin trị chứng chán ăn trong khi ở ta vẫn còn dùng “làm mập” ở phụ nữ và trẻ con. Một số thuốc đông y giả mạo thường được trộn 2 loại tân dược là cyproheptadin và corticoid như dexamethason đã bị vạch mặt, gây tai biến cho nhiều người.

Như vậy, trong 4 loại thuốc của đơn thuốc “tăng cân thần tốc” có 2 loại liên quan đến việc kích thích sự thèm ăn, cung cấp vitamin và chất khoáng chứ 2 loại còn lại chẳng có liên hệ gì đến việc tăng cân mà phải dùng với sự chỉ định và theo dõi của bác sĩ để chữa bệnh nặng, nhất là chúng có thể gây tác dụng phụ có hại rất nặng nề (như stoguard có thể gây “hội chứng ác tính của thuốc chống loạn thần” rất nguy hiểm!).

Những ai đọc được đơn thuốc này trên mạng đừng áp dụng một cách mù quáng mà tổn hại đến thân chứ chẳng có lợi ích nào cả. Xin lưu ý thông tin trên internet, trên các trang mạng xã hội thường rất hấp dẫn nhưng có thể không đáng tin cậy, thật - giả rất khó lường.

 

PGS-TS-DS Nguyễn Hữu Đức
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI