Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn gửi Sở Y tế các địa phương về việc thuốc Nexium 20 mg, Nexium 40 mg nghi ngờ nhập lậu, lưu hành trái phép.

Trước đó, Cục Quản lý Dược nhận được văn thư của Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam báo cáo về việc phát hiện các mẫu thuốc Nexium 20 mg, Nexium 40 mg nghi ngờ là thuốc nhập khẩu/ lưu hành trái phép tại Việt Nam.

Cảnh báo thuốc Nexium trị bệnh dạ dày, thực quản lưu hành trái phép - Ảnh 1.

Cảnh báo thuốc Nexium nghi ngờ nhập lậu, lưu hành trái phép

Văn thư kèm theo các tài liệu về các thuốc này, trong đó trên bao bì của 1 mẫu thuốc có ghi "Thuốc nhập khẩu song song, số GP: 2765/QLD-KD ngày 27-2-2013, DNNK: Công ty Cổ phần Armepharco".

Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng và đảm bảo việc tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật về dược, Cục Quản lý Dược thông báo các thuốc Nexium 20mg (Enterik Kaph Pellet Tablet) và Nexium 40mg (Enterik Kaph Pellet Tablet) bao gồm cả thuốc Nexium có dán tem "Thuốc nhập khẩu song song, số GP: 2765/QLD-KD ngày 27-2-2013, DNNK: Công ty Cổ phần Armepharco" là thuốc không được phép nhập khẩu, lưu hành tại Việt Nam, mạo danh doanh nghiệp nhập khẩu.

Cục này đề nghị Sở Y tế các địa phương thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc không được mua bán, dùng các thuốc Nexium 20 mg và Nexium 40 mg không rõ nguồn gốc.

Cơ quan chuyên môn của Bộ Y tế cũng yêu cầu các địa phương phối hợp với cơ quan truyền thông, thông tin tới các cơ sở buôn bán, sử dụng thuốc và người dân biết để không buôn bán, sử dụng sản phẩm nghi ngờ là thuốc nhập khẩu/ lưu hành trái phép trên nhãn ghi Nexium 20 mg (Enterik Kaph Pellet Tablet), Nexium 40 mg (Enterik Kaph Pellet Tablet).

Cảnh báo thuốc Nexium trị bệnh dạ dày, thực quản lưu hành trái phép - Ảnh 2.

Dấu hiệu phân biệt giữa 2 loại thuốc

Tổ chức tiếp nhận thông tin báo cáo của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, sử dụng thuốc; phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra xác minh, truy tìm nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm nghi ngờ là thuốc nhập khẩu/ lưu hành trái phép nêu trên.

Đồng thời, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định hiện hành, báo cáo về Cục Quản lý Dược.

Nexium là thuốc được bào chế dưới dạng viên nén bao phim kháng dịch dạ dày, được dùng khá phổ biến trong điều trị các bệnh lý như trào ngược dạ dày - thực quản, loét dạ dày tá tràng và hội chứng Zollinger Ellison… Thuốc cũng có thể được dùng để ngăn ngừa loét dạ dày do nhiễm Helicobacter pylori (H. pylori) hoặc do sử dụng các thuốc chống viêm không chứa steroid.

D.Thu